Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 4. THẾ LỰC CỦA MỘT LÝ TƯỞNG- Tác giả:Tihamer – Toth

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Góc Phố
Cấp bậc: Quản Lý
Cấp bậc: Quản Lý


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 457
Điểm NHIỆT TÌNH : 1330
Ngày tham gia : 20/01/2011
Job/hobbies : student

Bài gửiTiêu đề: 4. THẾ LỰC CỦA MỘT LÝ TƯỞNG- Tác giả:Tihamer – Toth   Thu Feb 24, 2011 8:42 pm
   4. THẾ LỰC CỦA MỘT LÝ TƯỞNG

   Một thanh niên trẻ tuổi không nên sống bình thản như đám phàm dân, phải đi tới đích cao thượng của đời sống: bạn cũng vậy, hãy chọn lấy một lý tưởng; và lý tưởng này, đừng bao giờ bỏ quên; lý tưởng này, cố gắng thực hành cho đúng. Tôi không thể hứa chắc là bạn có thể thành công trong vài tháng, hay vài năm. Và có khi bạn sẽ không đi đến thành công. Nhưng với lý tưởng và kế hoạch, bạn sẽ chỉ đi tới thành công dần dần, mặc dầu, ngay bước đầu; cái lý tưởng ấy dường như lên cao quá cái mức bạn tưởng không lên tới. Ai biết đặt tất cả nghị lực để đạt tới một mục đích cao thượng, dần dần sẽ thấy sức mạnh mới, cái sức mạnh mà họ không thể biết trước.

   Trong kỳ đại chiến thứ hai, sự hầm trú ẩn đã tỏ cho ta thấy rằng xác con người rất có thể chịu đựng được. Linh hồn cũng thế, rất có thể làm được những việc phi thường nếu biết dồn sức mạnh và ý chí vào việc phụng sự lý tưởng mình đã quyết định.

   Bạn hãy bỏ dần dần những tập quán xấu mà bạn cho là trội nhất trong tâm hồn bạn… Kỳ thi cuối năm ngoái hơi kém, bạn được bốn con số 5 và một con số 4. Năm nay bạn chỉ được những con số 9! Thế là đủ, miễn là có tấn tới. Bạn muốn học Anh văn trong lúc rỗi rãi, mỗi ngày một nửa giờ chẳng hạn, nhưng bạn không chịu bỏ ngày nào!... và cứ tiếp tục như thế mãi.

   Tôi khuyên bạn hãy tìm trong việc học sinh ngữ một mục đích cao hơn nữa. Vì trong sách luyện Anh văn có rất nhiều câu như sau: “Bạn hãy làm cái việc mà hàng triệu người đã bỏ giở!” – “Bạn hãy có chỗ cho nhiều người thợ can đảm!” – “Trên đời còn nhiều nơi chưa bị chiếm cứ”. “Chí khí và năng trí còn cần, cần hơn cả túi tiền cho sự sống hằng ngày!”

   Phải, tôi còn tìm thấy trong tất cả các bạn tuổi trẻ một chứng cớ chắc chắn là họ có thể thành con người chính trực; với bộ óc dồi dào, với chí khí hoàn thiện, với linh hồn trong sáng. Tất cả không đi tới đích được, tôi biết chắc thế; nhưng nếu những tư tưởng và cố gắng của họ, cũng như con phượng hoàng, biết chắp cánh bay bổng lên đích cao siêu, thì dần dần cũng tới đích là bay là là trên mặt đất như con chim nhạn.

   Nhưng họ có thể nghĩ rằng: không thể chịu nổi mãi với những luồng gió mạnh trên không… Không sợ! Tôi chắc rằng người nào có linh hồn hun nóng bởi một lý tưởng cao siêu sẽ dễ thắng những cám dỗ về tư tưởng hèn hạ và lòng nhục dục hơn người khác. Nhiều người đã bị hư hỏng về tinh thần chỉ vì họ không quyết định lấy một việc cao thượng, một cùng đích cao siêu của đời sống.

   Tôi phải coi là phương châm lời nói của Carnégie, một trong những nhà đại tư bản Mỹ Châu, và cũng là một trong những người chăm chỉ, khi điều khiển thợ: “Địa vị của tôi là ở đầu” (My place is at the top). Thưa bạn bạn hãy bắt tay vào việc một cách chăm chỉ và tận tâm đừng trông chờ ở sự che chở hay giúp đỡ của cha mẹ hoặc của bạn hữu.

   Tôi biết có nhiều người không thể chịu khó để xem xét và tu bổ cho hoàn cảnh đời sống của mình, vì họ quá “khiêm tốn, nhún nhường, và đành chịu với số phận” … Dừng lại đã, thưa bạn! Hèn nhát có phải là nhân đức đâu! Và lười biếng cũng không giống đức khiêm tốn! Đức khiêm nhường thật làm cho ta nói được rằng: “Tôi là không, tôi chẳng có giá trị nào bởi tôi” nhưng rồi lại nói thêm được ngay: “Ở đời không có việc gì mà tôi không làm được với sự giúp đỡ của Thượng Đế!”

   Bạn hãy nhắc đi nhắc lại một câu thời danh, một lời cầu nguyện của một đấng thánh rằng: “Lạy Chúa! Con là không, nhưng con thuộc về Chúa” (Deus meus! Deus meus! Nihil sum, sed tuus sum). Phải, bạn hãy đọc luôn luôn lời này với Cha trên trời, rồi bạn sẽ thấy ở đấy phát ra những sức mạnh thiêng liêng lạ lùng.


   (Còn tiếp)

   (Theo Chí Khí Người Thanh Niên, tác giả: Tihamer – Toth, chuyển ngữ: Nguyễn Thanh Khiết và Bùi Ngọc Liên.)  Góc Phố
Về Đầu Trang Go down
 

4. THẾ LỰC CỦA MỘT LÝ TƯỞNG- Tác giả:Tihamer – Toth

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: LINH THIÊNG VÀO ĐỜI
-
free counters