Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 Thánh Trong Nhà- PM. Cao Huy Hoang

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Góc Phố
Cấp bậc: Quản Lý
Cấp bậc: Quản Lý


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 457
Điểm NHIỆT TÌNH : 1330
Ngày tham gia : 20/01/2011
Job/hobbies : student

Bài gửiTiêu đề: Thánh Trong Nhà- PM. Cao Huy Hoang   Sun Mar 20, 2011 7:15 pm
   THÁNH TRONG NHÀ

   Trong một dịp tham dự đám cưới cháu của một linh mục, gọi linh mục ấy bằng cậu, được ngồi cạnh bên Cha, Cha quay sang hỏi tôi :
   -“Anh nghĩ thế nào về đời sống gia đình”?
   Tôi vội vàng trả lời:
   -“Các thánh mới sống được đời sống gia đình công giáo đó cha ạ”.
   Cha chau mày khó chịu vì câu nói của tôi . Tôi không biết là tại sao Ngài khó chịu.
   Rồi tôi tự xét thấy mình nói cũng không sai mà!
   Vì quả thật, trong bậc sống gia đình với ơn Bí tích Hôn Nhân Công Giáo, mỗi thành viên đều được ơn nên thánh và phải nên thánh mới bảo đảm được hạnh phúc gia đình ở trần thế nầy, và ở đời sau. Tôi có nhìn thấy điều ấy quả đúng nơi cha mẹ tôi, nơi các cụ ông cụ bà đang sống, nơi các gia đình trẻ gương mẫu, ít là hạnh phúc ở đời nầy. Không là thánh, không nên thánh, thì đời sống gia đình đôi khi trở nên vực thẳm cho nhau, trở nên một địa ngục ở trần gian đầy khủng khiếp.
   May quá, một lúc sau, Ngài quay sang tôi và nói:
   -“Anh nói đúng lắm. Hình như anh biết rõ chuyện gia đình anh chị mình chứ?”.
   -“Thưa Cha, con biết chút ít, và có biết là anh chị có một người con sắp chịu chức Linh Mục bên Roma”.
   -“Đúng rồi, nhưng không phải vì con làm linh mục mà nên thánh đâu, nhưng phải nên thánh để tồn tại. Anh chị tôi cũng đã phải chiến đấu để nên thánh mới sống được tới ngày hôm nay.”

   Lễ Thánh Giuse quan thầy các gia trưởng gợi nhớ cho tôi câu chuyện nầy. Và tôi muốn tự khẳng định lại một lần nữa rằng, các gia trưởng công giáo, các bà mẹ công giáo là những ông thánh bà thánh trong gia đình, để làm cho cả gia đình nên thánh, trong đó, vai trò của người Cha đạo đức, thánh thiện, noi gương thánh Giuse và người Mẹ, noi gương Mẹ Maria, noi gương cả đời không hết.
   Riêng với người Cha gia đình: Thật vô lý khi ông nào cũng muốn là gia trưởng với đầy quyền hành với vợ và các con về quyền quyết định đủ mọi chuyện trong đời, mà quên làm gia trưởng theo cách gia trưởng của Thánh Giuse. Không đợi đến lúc thất bại với cách gia trưởng trần thế của mình, mới chạy đến thánh Giuse, nhưng thiết tưởng, phải khám phá nơi thánh Giuse những “chiêu độc” trong nghề làm gia trưởng: Khiêm tốn, Vâng lời. Khiết tịnh
   Khiêm tốn: Quyền hành của gia trưởng Giuse được thể hiện nơi lòng khiêm tốn lắng nghe và hiểu thấu trước tiên là thánh ý Thiên Chúa và sau là những ưu tư, những khát vọng của bạn đời, của con cái. Sự khiêm tốn trong cõi trầm tư thinh lặng tâm hồn để hiểu cho ra thánh ý Thiên Chúa. Sự khiêm tốn để Thiên Chúa tác động trên mọi ý nghĩ, mọi hành động, mọi quyết định đời mình. Sự khiêm tốn để tôn trọng và gìn giữ người bạn đời chu toàn việc lớn lao của Thiên Chúa.
   Vâng lời: vâng lời Thiên Chúa và dẫu cho là gia trưởng, cũng phải biết vâng lời người bạn đời trong những điều hợp ý với Thiên Chúa -kể cả việc chìu theo ý con, nếu không nói là tôn trọng, vâng lời con trong những điều đúng đắn: “Cha mẹ không biết là con còn phải lo việc của Cha con sao”
   Khiết tịnh: Thánh Giuse không mảy may, không bén gợn chút ô nhơ trần phàm nào trong đời sống hôn nhân mà cụ thể nhất là giữ lòng thanh sạch cùng với Mẹ Maria như lời đoan hứa. Thật hiếm có một người đàn ông không chỉ chung tình chung thủy mà còn chung ý chung nguyện với người bạn đời để tình yêu đôi lứa thanh khiết đến trong ngần không để một ý nghĩ thấp hèn nào có thể vương chen vào tâm trí.
   Thánh Giuse đầy no mọi nhân đức, nhưng thiết tưởng ba nhân đức ấy, đủ để là gương soi cho mọi gia trưởng công giáo.

   Nhìn vào thực tế đời sống gia đình nơi các gia trưởng công giáo, thật tiếc thay, mấy người tìm theo thánh ý Thiên Chúa, mấy người tuân giữ lề luật Chúa, mấy người không mảy may chút dục tình hèn hạ trong đời sống Hôn Nhân Công Giáo tự bản chất là thánh thiện? Và vì thế, đời sống gia đình không thể đạt đến một hạnh phúc toàn bích, trong đó chắc chắn có gia đình tôi, có thể có gia đình bạn…
   Từ ba nhân đức ấy, có thể nói thêm rằng:
   Thánh Giuse không nói nhiều như các gia trưởng thời nay, nhưng chăm chỉ làm việc và làm việc với lòng yêu mến
   Thánh Giuse không lên tay xuống ngón, không lên giọng dạy đời, không lộng quyền vũ phu, nhưng âm thầm lắng nghe thấu hiểu và bảo bọc bạn đời và con trong nhẫn nại.
   Thánh Giuse không đặt điều bậy bạ, không dối trá quanh co, không ghen tuông vô cớ, không dằn xé đay nghiến nhưng thật thà, tin tưởng và ủi an chân tình.
   Thánh Giuse không đi dông di dài, không nhậu nhoẹt chè chén, không bài bạc gái trai nhưng quyết chọn nhà mình, chọn gia đình mình làm nơi an vui hạnh phúc nhất.
   Thánh Giuse không vô lo, vô tình vô tâm để vợ con màn trời chiếu đất, ăn mắm mút giòi, lang thang thất học nhưng Ngài luôn tận tâm tận lực để có cái nhà cái cửa, miếng cơm manh áo, cái chữ cái học cho đến nơi đến chốn đàng hoàng.
   Thánh Giuse không bày vẻ, cũng không làm gương xấu cho con cho gia đình nhưng luôn hướng dẫn cho Mẹ con tuân hành thánh ý Chúa.
   …….
   Quả thật, sống đời vợ chồng, và nhất là làm gia trưởng, nếu không phải là ông thánh, thì mọi tinh thần thế tục sẽ xâm nhập vào nhà chúng ta cách dễ dàng và làm cho đời sống gia đình trở nên một nơi đầy những hỗn độn.

   Nhân lễ kính Thánh Giuse,
   Ước gì mỗi người sắp lấy vợ, hãy học nơi thánh Giuse gương khiêm tốn, vâng lời khiết tịnh quí giá.
   Ước gì mỗi gia trưởng được ơn Thánh Gia Trưởng Giuse, khám phá ra cách gia trưởng công giáo tuyệt vời nơi thánh Giuse, để mỗi gia đình trở nên một Thánh Gia, một giáo hội thu nhỏ.

   Lạy Thánh Giuse, xin cho các gia trưởng của chúng con có một ước muốn thánh thiện, một quyết tâm nên thánh, và noi gương thánh thiện của Ngài, để cả nhà chúng con cùng được hạnh phúc ở đời nầy và đời sau. A men


   PM. Cao Huy Hoàng

   18-3-2010  Góc Phố
Về Đầu Trang Go down
 

Thánh Trong Nhà- PM. Cao Huy Hoang

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: LINH THIÊNG VÀO ĐỜI
-
free counters