Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 HÀNH ĐỘNG CỨU ĐỘ VÀ MẠC KHẢI - CN 19.02.2012

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
ThuyTrang
TRUNG VIỆN
TRUNG VIỆN


Giới tính : Nữ
Tổng số bài gửi : 87
Điểm NHIỆT TÌNH : 140
Ngày tham gia : 12/12/2009
Đến từ : Gia kiem
Job/hobbies : -
Tâm trang : -

Bài gửiTiêu đề: HÀNH ĐỘNG CỨU ĐỘ VÀ MẠC KHẢI - CN 19.02.2012   Fri Feb 10, 2012 9:43 am

   ĐỘNG CỨU ĐỘ VÀ MẠC KHẢI


   CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN NĂM B (19.02.2012)


   [Is 43,18-19.21-22.24b-25; 2 Cr 1, 18-22; Mc 2, 1-12]


  Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.


   I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ


   Lại một lần nữa, chúng ta được chứng kiến Chúa Giê-su dùng bàn tay chữa lành như thế nào. Câu truyện chữa lành người bại liệt trong Phúc Âm hôm nay vừa mang ý nghĩa cứu độ vừa mang ý nghĩa mạc khải. Cứu độ là cứu vớt những con người tội lỗi nói chung và những người nghèo đói, ốm đau, bệnh tật, bị quỉ ám, bị lãng quên và khinh miệt nói riêng. Cụ thể là Chúa Giê-su làm cho người bại liệt hết bại liệt, trở nên lành mạnh. Còn mạc khải là Chúa Giê-su mạc khải về chính mình là Con Một Thiên Chúa và là Thiên Chúa Tình Yêu, là Đấng có kế hoạch cứu độ nhân loại và có quyền năng tha tội cho con người.


   Chúng ta hãy cảm tạ, ngợi khen, chúc tụng Thiên Chúa và Con Một của Người là Chúa Giê-su Ki-tô về câu truyện phép lạ được kể lại trong Phúc âm mà chúng ta được nghe lại hôm nay. Và chúng ta hãy đón nhận sứ điệp mà Thiên Chúa muốn gửi cho chúng ta qua câu truyện ấy.


   II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

   (1) Trong bài đọc 1 (Is 43,18-19.21.24b-25): Ta sẽ xóa bỏ các tội phản nghịch của ngươi.


   (18) Đây là lời Đức Chúa phán: "Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm về những việc thuở trước. (19) Này Ta sắp làm một việc mới, việc đó manh nha rồi, các ngươi không nhận thấy hay sao? Phải, Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn. (21) Ta đã gầy dựng cho Ta dân này, chúng sẽ lên tiếng ngợi khen Ta. Vậy mà hỡi Gia-cóp, ngươi đã chẳng kêu cầu Ta; phải, hỡi Ít-ra-en ngươi đã chán ta rồi. (24b) Ngươi lại còn làm cho Ta cực khổ vì lầm lỗi của ngươi, làm cho Ta chán chường vì tội ác ngươi phạm. (25) Nhưng chính Ta đây, vì danh dự của Ta, Ta sẽ xóa bỏ các tội phản nghịch của ngươi, và không còn nhớ đến lỗi lầm của ngươi nữa.

   (2) Trong bài đọc 2 (2 Cr 1,18-22): Đức Giê-su đã không vừa là “có” vừa là “không”, nhưng nơi Người chỉ toàn là “có”.


   (18) Thưa anh em, xin Thiên Chúa trung thành chứng giám cho chúng tôi! Lời chúng tôi nói với anh em chẳng phải vừa là "có" vừa là "không". (19) Vì Đức Ki-tô Giê-su, Con Thiên Chúa, Đấng mà chúng tôi, là Xin-va-nô, Ti-mô-thê và tôi, rao giảng cho anh em, đã không vừa là "có" vừa là "không", nhưng nơi Người chỉ toàn là "có". (20) Quả thật, mọi lời hứa của Thiên Chúa đều là "có" nơi Người. Vì thế, cũng nhờ Người mà chúng ta hô lên "A-men" để tôn vinh Thiên Chúa. (21) Đấng củng cố chúng tôi cùng với anh em trong Đức Ki-tô và đã xức dầu cho chúng ta, Đấng ấy là Thiên Chúa. (22) Chính Người cũng đã đóng ấn tín trên chúng ta và đổ Thần Khí vào lòng chúng ta làm bảo chứng.

   (3) Trong bài Tin Mừng (Mc 2,1-12): Ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội.

   (1) Bấy giờ, Đức Giê-su trở lại thành Ca-phác-na-um. Hay tin Người ở nhà, (2) dân chúng tụ tập lại, đông đến nỗi trong nhà ngoài sân chứa không hết. Người giảng lời cho họ. (3) Bấy giờ người ta đem đến cho Đức Giê-su một kẻ bại liệt, có bốn người khiêng. (4) Nhưng vì dân chúng quá đông, nên họ không sao khiêng đến gần Người được. Họ mới dỡ mái nhà, ngay trên chỗ Người ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống. (5) Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt: "Này con, con đã được tha tội rồi." (6) Nhưng có mấy kinh sư đang ngồi đó, họ nghĩ thầm trong bụng rằng: (7) "Sao ông này lại dám nói như vậy? Ông ta nói phạm thượng! Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa?" ( 8 Tâm trí Đức Giê-su thấu biết ngay họ đang thầm nghĩ như thế, Người mới bảo họ: "Sao trong bụng các ông lại nghĩ những điều ấy? (9) Trong hai điều: một là bảo người bại liệt: 'Con đã được tha tội rồi', hai là bảo: 'Đứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi', điều nào dễ hơn? (10) Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội, - Đức Giê-su bảo người bại liệt,- (11) Ta truyền cho con: “Hãy đứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi về nhà!” (12) Người bại liệt đứng dậy, và lập tức vác chõng đi ra trước mặt mọi người, khiến ai nấy đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ bảo nhau: "Chúng ta chưa thấy vậy bao giờ !"

   III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP CỦA CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH


   3.1 Chân dung của Thiên Chúa:

   1o) Trong đoạn sách Is 43,18-19.21.24b-25, ngôn sứ I-sai-a cho chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng loan báo sắp làm "một việc mới" cho dân: đó là Người sẽ xóa sạch mọi tội phản nghịch của dân Ít-ra-en và không còn nhớ đến lỗi lầm của họ nữa. Đọc Thánh Kinh Cựu Ước, nhất là Sách Xuất Hành, chúng ta thấy dân Ít-ra-en bướng bỉnh, khó dậy và u mê như thế nào. Có thể nói Thiên Chúa phải vô cùng vất vả với họ. Qua thái độ kiên nhẫn chịu đựng và rộng lượng của Thiên Chúa, chúng ta khám ra Tình Yêu Thương Trung Tín vô bờ bến của Người đối với dân.

   2o) Trong đoạn thư 2 Cr 1,18-22, Thánh Phao-lô khẳng định bản chất và cách ứng xử của Thiên Chúa rất rõ ràng, minh bạch, dứt khoát, không ba phải, không "vừa có lại vừa không". Thiên Chúa là Đấng chỉ nói "có" mà không nói “không”: Có yêu thương, có tha thứ, có cứu độ, có quan phòng, có ban ơn phù trợ, có giữ lời hứa, có ở cùng loài người. Vì thế lời rao giảng của Phao-lô đáng được đón nhận vì lời rao giảng ấy dựa vào Lời và cách hành động của Thiên Chúa là Đấng chỉ nói có mà không nói không với con dân của Người.


   3o) Thiên Chúa mà Thánh Mác-cô muốn giới thiệu với chúng ta trong đoạn Tin Mừng Mc 2,1-12 là Đức Giê-su Na-da-rét, Đấng đang lôi cuốn mọi người đương thời đến với Người. Có người đến nghe lời Người. Có người đến để xin Người chữa lành. Sức lôi cuốn nơi Người là quyền năng trong lời giảng dậy và nơi bàn tay chữa lành. Nhưng trong đoạn Phúc âm của Thánh Mác-cô hôm nay còn hé mở cho chúng ta một chân trời mới về Đức Giê-su Na-da-rét: Ngoài quyền chữa lành, Người còn có quyền tha tội là quyền chỉ duy một mình Thiên Chúa có mà thôi. Thế có nghĩa là Chúa Giê-su chính là Thiên Chúa. Phép lạ Người làm cho người bại liệt đứng dậy vác chõng mà về trước mắt mọi người chứng tỏ Chúa Giê-su đã chữa lành bệnh phần xác cũng như bệnh phần hồn (tha thứ tội lỗi) cho anh chàng bại liệt. Phép lạ vừa mang ý nghĩa cứu độ vừa mang ý nghĩa mạc khải là thế!


   2.3 Sứ điệp Lời Chúa

   Sứ điệp của Lời Chúa dành cho chúng ta là hãy chạy đến với Chúa Giê-su:


   * để nghe Lời Người nói/giảng dậy, và

   * để Người chữa lành cả thân xác lẫn tâm hồn chúng ta .   Thân xác chúng ta bệnh hoạn tật nguyền vì chúng ta là tạo vật giới hạn, bất toàn, mỏng giòn và dễ vỡ.


   Tâm hồn chúng ta bệnh hoạn tật nguyền vì vướng mắc tội lỗi, đam mê và tật xấu.


   IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA LỜI CHÚA HÔM NAY


   4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng quyền năng và giầu lòng xót thương và thứ tha lỗi lầm của dân. Hơn thế nữa, Thiên Chúa còn có kế hoạch cứu độ dân khi sai Con Một đến trần gian để Người giảng dậy, chữa lành và tha thứ cho mọi người.

   4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa

   Để thực thi sứ điệp Lời Chúa Chúa Nhật VII Thường Niên Năm B này, chúng ta cần làm hai việc, một cho chính mình và một cho người khác.

   * Việc làm cho chính mình là chúng ta dành thời gian ưu tiên cho việc lắng nghe Lời Chúa và chạy đến với Chúa Giê-su Ki-tô để xin Người cứu chữa.

   - Nghe Lời Chúa trong tâm hồn mình. Nghe Lời Chúa trong Thánh Kinh, nhất là trong Phúc Âm. Nghe Lời Chúa trong các biến cố xẩy ra trong đời và xung quanh mình.

   - Chạy đến với Chúa Giê-su để xin Nguời chữa lành bệnh phần hồn và bệnh phần xác cho chúng ta vì Người là Thiên Chúa, là Đấng có quyền tha mọi tội (trừ tội phạm đến Thánh Thần Thiên Chúa) và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền.

   *Việc làm cho người khác là chúng ta giới thiệu Chúa Giê-su cho người ấy, là đem Chúa Giê-su đến cho người ấy: Chúa Giê-su là Đấng có Lời Hằng Sống là Lời của Thiên Chúa và có quyền năng vừa tha tội (bệnh phần hồn) vừa chữa lành (bệnh phần xác).

   V. CẦU NGUYỆN CHO HỘI THÁNH VÀ THẾ GIỚI

   [Ghi chú: Lời cầu nguyện giáo dân thường có 4 ý: ý thứ nhất cầu cho thế giới, ý thứ hai cầu cho Hội Thánh toàn cầu, ý thứ ba cầu cho giáo dân của giáo xứ, ý thứ bốn cầu cho một hạng người đặc biệt nào đó]

   5.1 «Này Ta sắp làm một việc mới Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa hãy vì yêu thương loài người mà làm cho thế giới và lòng mọi người thay đổi, để thế giới được bình an, mọi quyền con người được xã hội và các chính quyền tôn trọng.

   X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

   5.2 «Mọi lời hứa của Thiên Chúa đều là "có" nơi Người là Đức Ki-tô.»Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Ki-tô hữu, nhất là cho Đức Thánh Cha Bê-nê-đi-tô XVI, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ, để ai nấy đều tích cực làm cho các lời hứa của Thiên Chúa và của Hội Thánh được thực hiện để mọi người được ơn nhận biết và ơn cứu độ.

   X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

   5.3 «Này con, con đã được tha tội rồiChúng ta hãy cầu nguyện cho mọi người thuộc giáo xứ chúng ta, nhất là cho những người tham dự Thánh Lễ này, có được lòng biết ơn sâu sắc đối với Thiên Chúa là Đấng từ bi và tha thứ mọi lỗi phạm và bất trung.


   X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

   5.4 «Chúng ta chưa thấy vậy bao giờ Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người, -lương cũng như giáo,- chưa cảm nghiệm được quyền năng và tình thương của Thiên Chúa, để họ sớm nhận ra những điều kỳ diệu trong cuộc sống mà ngợi khen Đấng Toàn Năng và Yêu Thương.

   X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.


  ThuyTrang
Về Đầu Trang Go down
 

HÀNH ĐỘNG CỨU ĐỘ VÀ MẠC KHẢI - CN 19.02.2012

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: 
SỐNG LỜI CHÚA
 :: SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

>
-
free counters