Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 CHÚNG TÔI QUYẾT PHỤNG THỜ ĐỨC CHÚA- CN XXI TN năm B

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NguyenVanNoi
HẠ VIỆN
HẠ VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 62
Điểm NHIỆT TÌNH : 179
Ngày tham gia : 25/07/2012
Job/hobbies : Viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa

Bài gửiTiêu đề: CHÚNG TÔI QUYẾT PHỤNG THỜ ĐỨC CHÚA- CN XXI TN năm B   Thu Aug 16, 2012 6:51 am  [
  CHÚNG TÔI QUYẾT PHỤNG THỜ ĐỨC CHÚA.
  CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM B (26/08/2012)
  [Gs 24,1-2a.15-17.18b; Ep 5,21-32; Ga 6,54a.60-69]

  I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ
  Giữ đạo hay theo Chúa là một chọn lựa. Không phải chỉ chọn lựa một lần khi chịu Phép Rửa Tội mà là chọn lựa mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ, mỗi phút.
  Chọn lựa giữa Thiên Chúa và các thần khác như ông Giô-suê và dân Ít-ra-en trong sa mạc đã chọn phụng thờ Thiên Chúa vì Người đã tỏ lòng thương dân và cứu vớt dân ra khỏi cảnh nô lệ.
  Chọn lựa là tin vào lời của Chúa Giê-su, dù lời ấy có chói tay, như các Tông đồ trong Phúc Âm đã tiếp tục chọn đi theo Chúa Giê-su, vì Người có những lời đem lại sự sống đời đời.
  Còn ngày nay chúng ta chọn ai, chọn gì? Đây là câu hỏi hết sức quan trọng mà mỗi người, mỗi cộng đoàn chúng ta phải trả lời Chúa và làm chứng cho thế giới, nhất là cho những người duy vật vô thần sống bên cạnh và chung quanh chúng ta.

  II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH
  2.1 Bài đọc 1 (Gs 24,1-2a.15-17.18b): Chúng tôi sẽ phụng thờ Đức Chúa, vì Người là Thiên Chúa của chúng tôi. 1 Hồi ấy ông Giô-suê quy tụ ở Si-khem mọi chi tộc Ít-ra-en và triệu tập các kỳ mục Ít-ra-en, các thủ lãnh, thẩm phán và ký lục. Họ đứng trước nhan Thiên Chúa. 2 Ông Giô-suê nói với toàn dân: "Đức Chúa, Thiên Chúa của Ít-ra-en, phán thế này: "Thuở xưa, khi còn ở bên kia Sông Cả, cha ông các ngươi, cho đến Te-rác là cha của Áp-ra-ham và của Na-kho, đã phụng thờ các thần khác 15 Nếu anh em không bằng lòng phụng thờ Đức Chúa, thì hôm nay anh em cứ tùy ý chọn thần mà thờ hoặc là các thần cha ông anh em đã phụng thờ bên kia Sông Cả, hoặc là các thần của người E-mô-ri mà anh em đã chiếm đất để ở. Về phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ phụng thờ Đức Chúa."
  16 Dân đáp lại: "Chúng tôi không hề có ý lìa bỏ Đức Chúa để phụng thờ các thần khác! 17 Vì chính Đức Chúa, Thiên Chúa của chúng tôi, đã đem chúng tôi cùng với cha ông chúng tôi lên từ đất Ai Cập, từ nhà nô lệ, đã làm trước mắt chúng tôi những dấu lạ lớn lao đó, đã gìn giữ chúng tôi trên suốt con đường chúng tôi đi, giữa mọi dân tộc chúng tôi đã đi ngang qua. 18 Đức Chúa đã đuổi cho khuất mắt chúng tôi mọi dân tộc cũng như người E-mô-ri ở trong xứ. Về phần chúng tôi, chúng tôi sẽ phụng thờ Đức Chúa, vì Người là Thiên Chúa của chúng tôi."  2.2 Bài đọc 2 (Ep 5,21-32): Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về Đức Ki-tô và Hội Thánh. 21 Thưa anh em vì lòng kính sợ Đức Ki-tô, anh em hãy tùng phục lẫn nhau. 22 Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa, 23 vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Ki-tô là đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người. 24 Và như Hội Thánh tùng phục Đức Ki-tô thế nào, thì vợ cũng phải tùng phục chồng trong mọi sự như vậy.


  25 Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh; 26 như vậy, Người thánh hóa và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, 27 để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền. 28 Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. 29 Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ; trái lại, người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình, cũng như Đức Ki-tô nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh, 30vì chúng ta là bộ phận trong thân thể của Người. 31 Sách Thánh có lời chép rằng: Chính vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. 32 Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về Đức Ki-tô và Hội Thánh. 33 Vậy mỗi người trong anh em hãy yêu vợ như chính mình, còn vợ thì hãy kính sợ chồng.

  2.3 Bài Tin Mừng (Ga 6,54a.60-69): Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống. 54a Tại hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su tuyên bố: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, 60 Nghe vậy, nhiều môn đệ của Người liền nói: "Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi? " 61 Nhưng Đức Giê-su tự mình biết được là các môn đệ đang xầm xì về vấn đề ấy, Người bảo các ông: "Điều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư? 62 Vậy nếu anh em thấy Con Người lên nơi đã ở trước kia thì sao? 63 Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống. 64 Nhưng trong anh em có những kẻ không tin." Quả thật, ngay từ đầu, Đức Giê-su đã biết những kẻ nào không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. 65 Người nói tiếp: "Vì thế, Thầy đã bảo anh em: không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho." 66 Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi theo Người nữa. 67 Vậy Đức Giê-su hỏi Nhóm Mười Hai: "Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao? " 68 Ông Si-môn Phê-rô liền đáp: "Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. 69 Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa."  III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG & SỨ ĐIỆP CỦA THIỂN CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH


  3.1 Chân Dung của Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)


  3.1.1 Bài đọc 1 (Gs 24,1-2a.15-17.18b)là tường thuật rất cảm động của sách Giô-suê. Ông Giô-suê là người lãnh đạo dân Ít-ra-en trong hành trình sa mạc tiến về miền đất mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân riêng Người. Trong cuộc hành trình đầy gian khổ ấy, không phải lúc nào niềm tin vào Thiên Chúa của con dân Ít-ra-en cũng kiên vững. Đã có nhiều lúc họ kêu trách Mô-sê và tiếc nuối những ngày ‘ổn định’ ở Ai-cập. Vì thế mà ông Giô-suê -cũng như ông Mô-sê- phải khôn ngoan hướng dẫn và củng cố lòng tin của dân. Ông đã quy tụ mọi chi tộc Ít-ra-en ở Si-khem để xác định lập trường của mình và yêu cầu dân xác định lập trường của họ. Và họ đã làm theo gợi ý và nguyện vọng của ông cũng là thánh ý của Thiên Chúa!
  Trong trích đoạn này chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng đã giải thoát Ít-ra-en ra khỏi cảnh nô lệ và đưa họ vào Đất Hứa bằng quyền năng mạnh mẽ của Người.

  3.1.2 Bài đọc 2 (Ep 5,21-32) là những lời khuyên của Thánh Phao-lô đối với các Ki-tô hữu sống đời vợ chồng. Đối với Thánh Phao-lô thì hôn nhân và tình yêu vợ chồng Ki-tô hữu rất cao cả vì là hình ảnh và biểu tượng của Tình Yêu và sự Kết Hiệp của Chúa Giê-su Ki-tô với Hội Thánh.
  Trong trích đoạn này chúng ta nhận ra Chúa Giê-su là Đấng đã hiến mình cho Hội Thánh, yêu thương và chăm sóc Hội Thánh là thân thể Người.

  3.1.3 Bài Tin Mừng (Ga 6,54a.60-69) có thể được xem là đoạn kết của diễn từ về bánh trong Phúc Âm Thánh Gio-an. Không chỉ dân chúng mà một số môn đệ cũng thấy những lời khẳng định của Chúa Giê-su là "chướng tai" tức khó hiểu và khó chấp nhận. Nhưng Chúa Giê-su không hề nhượng bộ mà từ chối sự thật. Trái lại Người đòi các môn đệ và các tông đồ phải chọn lựa:
  * hoặc không chấp nhận, không tin vào lời Người mà rút lui như nhiều môn đệ đã làm;
  * hoặc tin vào lời Người mà chấp nhận và tuyên xưng với/như Phêrô:
  “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai?
  Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.
  Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa”

  3.2 Sứ điệp của Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)


  Sứ điệp của ba bài Sách Thánh hôm nay là: Thiên Chúa và Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng đã đến với con người, giải thoát con người khỏi cảnh nô lệ và thiết lập với con người một tương quan yêu thương mật thiết.
  Vì thế Thiên Chúa và Chúa Ki-tô đáng được chúng ta thờ phượng và yêu mến, cho dù cuộc sống hiện tại của chúng ta có nhiều khó khăn, thử thách và cám dỗ như những người Ít-ra-en trong hành trình sa mạc, và cho dù chúng ta phải tin và thực hành những lời “khó nghe” về Thánh Thể (là Thịt Máu Chúa Giê-su), về sự tái sinh, về việc bỏ mình và vác thập giá, về Tám Mối Phúc Thật.

  IV. SỐNG VỚI THIÊN CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA (1)


  4.1 Sống với Thiên Chúa là có những tâm tình/lời/hành động chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa là Đấng đã thực hiện cuộc “xuất hành” cho dân Ít-ra-en tức đã giải phóng dân Ít-ra-en và mọi dân, mọi người khỏi mọi cảnh nô lệ về chính trị, kinh tế, văn hóa, sắc tộc và sâu thẳm nhất là khỏi tội lỗi và sự khống chế của Xa-tan.
  Sống với Chúa Giê-su Ki-tô là có những tâm tình/lời/hành động chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Chúa là Đấng đã nuôi chúng ta bằng Thánh Thể và bằng Lời.

  4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay là chúng ta quyết chí chọn lựa chỉ thờ phượng một mình Thiên Chúa mà thôi và nỗ lực hết sức mình để sống theo giáo huấn của Chúa Giê-su Ki-tô.

  V. CẦU NGUYỆN CHO HỘI THÁNH VÀ CHO THẾ GIỚI


  5.1 «Về phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ phụng thờ Đức Chúa.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trên thế giới hôm nay, để ai nấy nhìn nhận và phụng thờ Thiên Chúa là Chúa Tể vũ trụ vạn vật.
  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

  5.2 «Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng và các Đức Giám Mục, cho các linh mục và các tu sĩ cùng toàn thể Hội Thánh, để mọi thành phần Dân Chúa đón nhận Thần Khí và sự sống từ Lời Chúa!
  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

  5.3 «Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa.»Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho giáo dân thuộc giáo xứ chúng ta để mọi người này kiên trì trong việc đi theo Chúa Ki-tô là Đấng có lời đem lại sự sống đời đời.
  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

  5.2 «Chúng tôi không hề có ý lìa bỏ Đức Chúa để phụng thờ các thần khác Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho tất cả các Ki-tô hữu, nhất là cho các tân tòng, để mọi người kiên vững trong lòng tin mà không chạy theo tà thần hay ngẫu thần là tiền tài, danh vọng, quyền lực và lạc thú.
  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!
  Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.  NguyenVanNoi
Về Đầu Trang Go down
 

CHÚNG TÔI QUYẾT PHỤNG THỜ ĐỨC CHÚA- CN XXI TN năm B

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: 
SỐNG LỜI CHÚA
 :: SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

>
-
free counters