Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 LỬA THỬ VÀNG, GIAN NAN THỬ ĐỨC

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NguyenVanNoi
HẠ VIỆN
HẠ VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 62
Điểm NHIỆT TÌNH : 179
Ngày tham gia : 25/07/2012
Job/hobbies : Viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa

Bài gửiTiêu đề: LỬA THỬ VÀNG, GIAN NAN THỬ ĐỨC    Mon Oct 29, 2012 9:48 am
  LỬA THỬ VÀNG, GIAN NAN THỬ ĐỨC
  LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ (01/11/2012)
  [Kh 7,2-4.9-14; 1 Ga 3,1-3; Mt 5,1-12a]
  Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.

  I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

  Trong văn hóa Việt Nam, người sống và kẻ chết không lìa xa nhau mà trái lại vẫn luôn gần gũi, gắn bó với nhau một cách vô hình nhưng có thực. Trong niềm tin Ki-tô giáo thì cộng đoàn kẻ tin, tức Hội Thánh Chúa Ki-tô, không chỉ gồm những người đang sống trên trần gian này mà gồm cả những người đã đi vào thế giới bên kia, nhất là những người “đã trải qua cơn thử thách lớn lao” của cuộc sống trần thế và nay đang được hưởng Dung Nhan Thiên Chúa trong Vương Quốc của Người. Đó chính là Mầu nhiệm Các Thánh cùng Thông Công.

  Mừng Lễ Các Thánh Nam Nữ hôm nay và Lễ Cầu Nguyện cho các Đẳng (các linh hồn còn đang được thanh luyện) ngày mai, chúng ta sống một trong những chiều kích cốt yếu của Đạo Thánh Chúa Ki-tô.

  II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

  2.1 Bài đọc 1 (Kh 7,2-4.9-14): Tôi thấy: Kìa một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ.

  2 Tôi là Gio-an, tôi thấy một thiên thần khác, mang ấn của Thiên Chúa hằng sống, từ phía mặt trời mọc đi lên. Thiên thần ấy lớn tiếng bảo bốn thiên thần khác, là những vị được quyền phá hại đất liền và biển cả, 3 rằng : "Xin đừng phá hại đất liền, biển cả và cây cối, trước khi chúng tôi đóng ấn trên trán các tôi tớ của Thiên Chúa chúng ta". 4 Rồi tôi nghe nói đến con số những người được đóng ấn: một trăm bốn mươi bốn ngàn người được đóng ấn, thuộc mọi chi tộc con cái Ít-ra-en.

  9 Sau đó, tôi thấy: kìa một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế. 10 Họ lớn tiếng tung hô: "Chính Thiên Chúa chúng ta, Đấng ngự trên ngai, và chính Con Chiên đã cứu độ chúng ta." 11 Tất cả các thiên thần đều đứng chung quanh ngai, chung quanh các Kỳ Mục và bốn Con Vật. Họ đều sấp mặt xuống, phủ phục trước ngai và thờ lạy Thiên Chúa mà tung hô 12 rằng:

  "A-men! Xin kính dâng Thiên Chúa chúng ta

  lời chúc tụng và vinh quang,

  sự khôn ngoan và lời tạ ơn,

  danh dự, uy quyền và sức mạnh,

  đến muôn thuở muôn đời! A-men !"

  13 Một trong các Kỳ Mục lên tiếng hỏi tôi: "Những người mặc áo trắng kia là ai vậy? Họ từ đâu đến?" 14 Tôi trả lời: "Thưa Ngài, Ngài biết đó." Vị ấy bảo tôi: "Họ là những người đã đến, sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên.  2.2 Bài đọc 2 (1 Ga 3,1-3): Thiên Chúa thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy.

  1 Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào:

  Người yêu đến nỗi

  cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa

  - mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa.

  Sở dĩ thế gian không nhận biết chúng ta,

  là vì thế gian đã không biết Người.

  2 Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên Chúa;

  nhưng chúng ta sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ.

  Chúng ta biết rằng khi Đức Ki-tô xuất hiện,

  chúng ta sẽ nên giống như Người,

  vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy.

  Điều kiện thứ nhất: đoạn tuyệt với tội lỗi

  3 Phàm ai đặt hy vọng như thế vào Đức Ki-tô

  thì làm cho mình nên thanh sạch

  như Người là Đấng thanh sạch.


  2.3 Bài Tin Mừng (Mt 5,1-12a): Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

  1 Một hôm, thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. 2 Người mở miệng dạy họ rằng :

  3 "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,

  vì Nước Trời là của họ.

  4 Phúc thay ai hiền lành,

  vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

  5 Phúc thay ai sầu khổ,

  vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

  6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính,

  vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

  7 Phúc thay ai xót thương người,

  vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

  8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,

  vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

  9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình,

  vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

  10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,

  vì Nước Trời là của họ.

  11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại

  và vu khống đủ điều xấu xa.

  12 Anh em hãy vui mừng hớn hở,

  vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

  III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG & SỨ ĐIỆP CỦA THIÊN CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

  3.1 Chân Dung của Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)

  3.1.1 Bài đọc 1 (Kh 7,2-4.9-14) là một thị kiến của Thánh Gio-an Tông Đồ về Thế Giới hay Vương Quốc của Thiên Chúa, trong đó có rất, rất nhiều người, “không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô: "Chính Thiên Chúa chúng ta, Đấng ngự trên ngai, và chính Con Chiên đã cứu độ chúng ta!"

  Qua đoạn Sách Khải Huyền này, chúng ta thấy Thiên Chúa là Đấng được các Thần Thánh trên trời không ngừng dâng lên “lời chúc tụng và vinh quang, sự khôn ngoan và lời tạ ơn, danh dự, uy quyền và sức mạnh, đến muôn thuở muôn đời! A-men!”

  3.1.2 Bài đọc 2 (1 Ga 3,1-3) là một trích đọan của thư thứ nhất của Thánh Gio-an, trong đó, Thánh Tông Đồ ca ngợi tình yêu và quà tặng của Thiên Chúa. Vì yêu thương nhân loại Chúa Cha đã ban Chúa Giê-su cho chúng ta là quà tặng vô giá để chúng ta được trở nên thanh sạch và được diện kiến mặt giáp mặt với Người.

  Qua đoạn Thánh Thư này, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng vô cùng yêu thương nên đã ban Con Một Yêu Dấu của Người cho nhân loại để Chúa Giê-su cứu chuộc và thánh hóa chúng ta.

  3.1.3 Bài Tin Mừng (Mt 5, 1-12a) là Bài Ca Tám Mối Phúc Thật trong Tin Mừng Mát-thêu, trong đó Chúa Giê-su nêu bật những nét đặc trưng của những người muốn được vào Nước Trời (vì thế mà đoạn văn này còn được gọi là Bàn Hiến Chương Nước Trời).

  Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta khám phá ra Thiên Chúa của Ki-tô giáo là Đấng Thiên Chúa rất công minh chính trực, yêu thương và tưởng thưởng xứng đáng cho tất cả những ai đã sống những giá trị đích thực của Nước Trời.

  3.2 Sứ điệp của Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)

  Sứ điệp mà ba bài Sách Thánh dành cho chúng ta hôm nay là hết mọi người được mời sống Tám Mối Phúc Thật hay Hiến Chương Nước Trời để được đón nhận và tôn vinh trong Vương Triều của Thiên Chúa.

  IV. SỐNG VỚI THIÊN CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

  4.1 Sống với Thiên Chúalà Đấng đã mở rộng của Nước Trời để đón nhận và tôn vinh tất cả những ai đã vượt qua thử thách trần gian bằng một đời sống thực thi Tám Mối Phúc Thật mà Chúa Giê-su đã công bố.

  4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa Ðể thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy đọc đi đọc lại Tám Mối Phúc Thật một cách chậm rãi. Sau mỗi Mối Phúc Thật chúng ta hãy dừng lại một phút để tự hỏi “Tôi đã sống Mối Phúc Thật này chưa?” rồi tự trả lời và thổ lộ tâm tình với Thiên Chúa.


  V. CẦU NGUYỆN CHO HỘI THÁNH VÀ CHO THẾ GIỚI

  5.1 «Kìa một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế»Chúng ta hiệp cùng Thần Thánh trên trời mà chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa và Con Chiên là Chúa Giê-su Ki-tô Con Yêu Dấu của Cha và là Cứu Chúa của chúng ta.

  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

  5.2 «Họ là những người đã đến, sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho tất cả các Ki-tô hữu nói chung, cho các vị lãnh đạo Hội Thánh nói riêng, để mọi người được ơn trung kiên và bền vững trong cơn gian nan thử thách vì Đức Tin.

  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

  5.3 «Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.»Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cách đặc biệt cho những anh chị em công giáo và không công giáo đang bị khó khăn, bách hại vì bênh vực phẩm giá con người và đòi hỏi công bằng xã hội cho những người nghèo và những người bị oan ức.

  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  NguyenVanNoi
Về Đầu Trang Go down
 

LỬA THỬ VÀNG, GIAN NAN THỬ ĐỨC

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: LINH THIÊNG VÀO ĐỜI
-
free counters