Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 NHÌN NHẬN CHÚA GIÊ-SU LÀ CỨU CHÚA - CN4 MVC

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NguyenVanNoi
HẠ VIỆN
HẠ VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 62
Điểm NHIỆT TÌNH : 179
Ngày tham gia : 25/07/2012
Job/hobbies : Viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa

Bài gửiTiêu đề: NHÌN NHẬN CHÚA GIÊ-SU LÀ CỨU CHÚA - CN4 MVC   Wed Dec 12, 2012 11:49 am

  NHÌN NHẬN CHÚA GIÊ-SU LÀ CỨU CHÚA

  [CHÚA NHẬT THỨ IV MÙA VỌNG NĂM C (23/12/2012)]
  [Mk 5,1-4; Dt 10,5-10; Lc 1,39-45]
  I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

  Trong đời sống có nhiều cơ hội mà chúng ta không nắm bắt được, vì không biết đó là cơ hội của mình. Có nhiều người đi qua cuộc đời của chúng ta mà chúng ta không nhận ra họ vì chúng ta không biết giá trị của họ.

  Chúa Giê-su là Thiên Chúa đã đến trần gian mà nhiều người không nhận ra Người. Các Bài Sách Thánh hôm nay giúp chúng ta biết Người là Ai và Người đến trần gian để làm gì. Vậy chúng ta hãy chăm chú đọc và nghiền ngẫm những đoạn Thánh Kinh quý giá ấy.  II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

  2.1 Bài đọc 1 (Mk 5,1-4): Từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ít-ra-en.

  1 Đức Chúa phán thế này: “Phần ngươi, hỡi Bê-lem Ép-ra-tha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giu-đa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ít-ra-en. Nguồn gốc của Người có từ thời trước, từ thuở xa xưa. 2 Vì thế, Đức Chúa sẽ bỏ mặc Ít-ra-en cho đến thời một phụ nữ sinh con. Bấy giờ những anh em sống sót của người con đó sẽ trở về với con cái Ít-ra-en. 3 Người sẽ dựa vào quyền lực Đức Chúa, vào uy danh Đức Chúa, Thiên Chúa của Người mà đứng lên chăn dắt họ. Họ sẽ được an cư lạc nghiệp, vì bấy giờ quyền lực Người sẽ trải rộng ra đến tận cùng cõi đất. Người sẽ chiến thắng Át-sua 4 Chính Người sẽ đem lại hòa bình. Khi Át-sua xâm nhập xứ sở và giày đạp đất nước chúng ta, chúng ta sẽ đặt bảy mục tử và tám thủ lãnh chống lại chúng.

  2.2 Bài đọc 2 (Dt 10,5-10): Này con đây con đến để thực thi ý Ngài.

  5 Thưa anh em, khi vào trần gian, Đức Ki-tô nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. 6 Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. 7 Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con.

  8 Trước hết, Đức Ki-tô nói: Hy lễ và hiến tế, lễ toàn thiêu và lễ xá tội, Chúa đã chẳng ưa, chẳng thích, mà đó chính là những thứ của lễ được dâng tiến theo Lề Luật truyền. 9 Rồi Người nói: Này con đây, con đến để thực thi ý Ngài. Thế là Người bãi bỏ các lễ tế cũ mà thiết lập lễ tế mới. 10 Theo ý đó, chúng ta được thánh hoá nhờ Đức Giê-su Ki-tô đã hiến dâng thân mình làm lễ tế, chỉ một lần là đủ.

  2.3 Bài Tin Mừng (Lc 1,39-45): Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thề này

  39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, 42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

  III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

  3.1 Chân dung Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)

  3.1.1 Bài đọc 1 (Mk 5,1-4) là những lời loan báo của ngôn sứ Mi-kha (rao giảng vào khoảng năm 721 trước Công Nguyên) về sứ mạng trọng đại của Bê-lêm và của nhân vật sẽ xuất thân từ xứ sở nhỏ bé và vô danh này.

  Trong đoạn Sách Mi-kha 5,1-4 trên, chúng ta khám phá ra dung mạo, uy quyền (có từ thời trước, từ thuở xa xưa; quyền lực Người sẽ trải rộng ra đến tận cùng cõi đất; Người sẽ chiến thắng vua ngoại và sẽ đem lại hòa bình cho dân Chúa) và sứ mạng (thống lãnh và chăn dắt Ít-ra-en) của Vị Thiên Sai là Chúa Giê-su Ki-tô.

  3.1.2 Bài đọc 2 (Dt 10,5-10) là những lời khẳng định của Thánh Phao-lô Tông đồ về lý do thâm sâu tại sao Chúa Giê-su đến trong trần gian. Đó là Người đến để thực thi thánh ý của Thiên Chúa Cha và dâng hiến mình làm của lễ đẹp lòng Chúa Cha, thay thế các lễ tế và lễ vật của Cựu Ước.

  Qua đoạn thư Do-thái 10,5-10 trên, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng vô hình, siêu việt, chẳng ưa thích gì những lễ tế vật chất như máu thịt chiên bò xúc vật. Lễ dâng đẹp lòng Người là tấm lòng của con người, là việc thực hiện thánh ý của Người là cứu độ muôn dân, muôn họ.

  3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 1,39-45) là tường thuật về cuộc viếng thăm người chị họ (là bà Ê-li-sa-bét) của Đức Ma-ri-a. Nói bằng ngôn ngữ bình dân Việt Nam thì là đây đúng là cảnh “bà bầu đi thăm bà bầu.” Bà bầu Ma-ri-a đang mang trong lòng cả một BÍ MẬT của Trời Đất (là Giê-su Cứu Chúa) đến thăm bà bầu Ê-li-sa-bét đang mang trong lòng một ngôn sứ vĩ đại của lịch sử Cứu Độ (là Gio-an Tiền Hô). Hai bà bầu gặp nhau cũng là hai con trẻ gặp nhau. Thật diệu kỳ! Bà Ê-li-sa-bét vừa ca ngợi người em họ Ma-ri-a của mình, vừa chúc tụng Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ của muôn dân.

  Qua đoạn Phúc Âm Lu-ca 1,39-45 trên, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng Quan Phòng và Mạc Khải tuyệt diệu. Chúa quan phòng để hai người mẹ và hai người con gặp nhau chẳng bao lâu trước ngày Gio-an và Giê-su chào đời. Chúa tự mạc khải qua cảm nghiệm tâm linh và lời công bố đầy Thần Khí và bất ngờ của Bà Ê-li-sa-bét.  3.2 Sứ điệp Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)

  Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay có 2 phần:

  * Một là Chúa Giê-su là Đấng

  * sinh ra ở Bê-lem (là một địa danh khiêm tốn và vô danh),

  * sinh ra bởi Đức Ma-ri-a, một thiếu nữ đơn sơ, giản dị, nhưng thánh thiện tuyệt vời (vô nhiễm nguyên tội) của Ít-ra-en và của cả nhân loại,

  * được Gio-an Tiền Hô, con ông bà Gia-ca-ri-a và Ê-li-sa-bét, dọn dường bằng lời rao giảng và bằng phép rửa kêu gọi sám hối.  * Hai là Chúa Giê-su đến để thực thi thánh ý của Thiên Chúa Cha là cứu chuộc, hướng dẫn và chăn dắt (hay chăm lo) hết mọi người, mọi dân. Chúa Giê-su có sứ mạng hòa giải con người với Thiên Chúa bằng của lễ toàn thiêu mà Ngài dâng lên Thiên Chúa là chính mình Ngài trên thập giá. Một khi con người được hòa giải với Thiên Chúa rồi thì con người sẽ được hưởng hòa bình và thịnh vượng. Vì thế Chúa Giê-su là Vua Hòa Bình!  IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

  4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng thực hiện kế hoạch cứu độ nhân loại nơi Ngôi Lời Nhập Thể là Đức Giê-su con Đức Ma-ri-a. Sống với Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng đã xuống thế làm người để thực thi Ý Cha. Sống với Chúa Thánh Thần là Đấng đồng hành và cộng tác với Chúa Giê-su Ki-tô trong Mầu Nhiệm Nhập Thể và Cứu Chuộc!  4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa

  Thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay là chúng ta nhìn nhận Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng đã đến trần gian để thực hiện Thánh Ý của Cha. Người là Chúa Cứu Thế, là Vua Hòa Bình, là Lãnh Đạo của toàn Dân Chúa.

  Chúng ta cần nhận ra Người ở những nơi Người hiện diện:

  * Trước hết là trong Thánh KinhLời Thiên Chúa, là lịch sử Cứu Độ của Thiên Chúa: “Không biết Thánh Kinh là không biết Chúa Giê-su” (Thánh Giê-rô-ni-mô, linh mục tiến sĩ Hội Thánh).

  * Và trong Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu, là Lễ Dâng đẹp lòng Thiên Chúa hơn mọi lễ dâng khác của Cựu Ước và của loài người.

  * Kế tiếp là trong Cộng Đoàn, là Gia Đình của Chúa: “Hễ ở đâu có hai, ba người tụ họp vì Danh Thày thì Thày có mặt ở đó.”

  * Và trong những con người chúng ta gặp hằng ngày, nhất là những người bé mọn, nghèo hèn vì mọi người đều là hình ảnh của Thiên Chúa, đều là anh chị em của Chúa Ki-tô: “Ai làm việc ấy (hay không làm việc ấy) cho một trong những người bé mọn đây là làm (hay không làm) cho chính Ta” (xem Mt 25).

  * Sau cùng là trong các biến cố cuộc đời, vì mỗi sự việc xẩy ra đều do Chúa cho phép và đều mang theo một lời nhắn, một sứ điệp cho chúng ta.  V. CẦU NGUYỆN CHO HỘI THÁNH VÀ LOÀI NGƯỜI


  [Cách cấu nguyện với Lời Chúa]
  5.1Lạy Thiên Chúa là Đấng đã dùng sấm ngôn củaMi-kha mà phán rằng: «Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ít-ra-en», chúng con tha thiết cầu xin Chúa ban cho dân tộc Việt Nam thân yêu của chúng con, ơn nhận ra Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng Thiên Chúa đã ban cho nhân loại để Người đưa nhân loại về với Thiên Chúa là nguồn gốc và cùng đích của muôn loài muôn vật.

  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  5.2 Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su và là Cha của chúng con, Chúa Giê-su đã thưa với Cha: «Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài», chúng con tha thiết cầu xin Cha ban ơn cho mọi thành phần Dân Chúa ở Việt Nam, nhất là cho các Giám mục, linh mục, tu sĩ và tông đồ giáo dân, để ai nấy biết lấy việc thực thi Ý Thiên Chúa làm Lẽ Sống cuộc đời mình.

  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  5.3 Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, Phúc Âm Lu-ca ghi lại rằng: «Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa» chúng con tha thiết cầu xin Chúa ban cho mọi giáo dân trong giáo xứ chúng con có được một tấm lòng yêu thương quý mến nhau mà ân cần thăm viếng và chia sẻ với nhau như Mẹ Ma-ri-a.

  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.


  NguyenVanNoi
Về Đầu Trang Go down
 

NHÌN NHẬN CHÚA GIÊ-SU LÀ CỨU CHÚA - CN4 MVC

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: 
SỐNG LỜI CHÚA
 :: SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

>
-
free counters