Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 NGÀY THẾ GIỚI CÁC BỆNH NHÂN 2013

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NguyenVanNoi
HẠ VIỆN
HẠ VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 62
Điểm NHIỆT TÌNH : 179
Ngày tham gia : 25/07/2012
Job/hobbies : Viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa

Bài gửiTiêu đề: NGÀY THẾ GIỚI CÁC BỆNH NHÂN 2013   Wed Jan 30, 2013 11:21 am
  TÌM HIỂU SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CÁC BỆNH NHÂN 2013
  CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊ-NÊ-ĐÍC-TÔ XVI


  H. Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân là ngày nào?

  T. Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân là ngày 11/02 hằng năm, là ngày Giáo Hội mừng Lễ Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức (tức Lourdes, thuộc miền tây nam Nước Pháp)  H. Tại sao Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân lại được chọn vào ngày lễ kính Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức.

  T. Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân được chọn vào ngày lễ kính Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, vì từ ngày Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức (11 tháng 2 năm 1858) với Bernadette Soubirous và 2 trẻ khác đến nay, Lộ Đức đã trở thành Trung Tâm Hành Hương của tín hữu nói chung và của các bệnh nhân nói riêng.  H. Câu chuyện Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức đã xẩy ra như thế nào?

  T. Theo lời tường thuật sau này của Bernadette, câu chuyện Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức đã xẩy ra như sau:

  "Hôm ấy tôi đi kiếm củi với 2 đứa bạn ở bờ sông Gave. [Khi 2 ra tới bờ sông, em kia đi xa hơn, còn Bernađette tìm củi quanh hang Massabiel]. Bất ngờ tôi nghe có tiếng động. Tôi ngoái nhìn về phía đồng cỏ. Không thấy cây cối rung động gì cả. Tôi ngẩng đầu nhìn lên hang. Tôi thấy một Bà mặc áo trắng (bà còn trẻ lắm, chừng 16, 17 tuổi, mặc áo dài trắng, thắt dây lưng xanh da trời, hai tay chắp lại, đeo tràng hạt trên cánh tay phải. Bà đẹp vời Benadette tiến lại gần hơn và mỉm cười với em). Áo bà trắng nhưng thắt lưng lại xanh, và mỗi bên bàn chân có một bông hồng vàng. Mầu chuỗi hạt của Bà cũng vàng nữa. Khi thấy như vậy, tôi vội chùi mắt vì tưởng mình lầm. Rồi thọc tay vào áo, tôi thấy có chuỗi hạt. Tôi muốn giơ tay làm dấu thánh giá, nhưng không đưa nổi tay lên trán. Tay tôi rớt xuống. Còn hình Bà kia thì lại làm dấu thánh giá. Tay tôi run quá. Tôi thử làm dấu lại và làm được. Tôi bắt đầu lần chuỗi. Hình kia cũng lần chuỗi của Bà, nhưng không hề máy môi. Tôi lần chuỗi xong thì hình kia cũng biến mất tức thì.

  “ (Khi gặp lại hai đứa bạn kia) Tôi hỏi hai đứa không thấy gì sao? Chúng bảo không. Và chúng hỏi tôi thấy gì vậy, và buộc tôi phải nói cho chúng nghe. Tôi kể rằng tôi đã thấy một Bà mặc áo trắng, nhưng tôi không biết Bà đó là gì, và không cho chúng được kể lại với ai. Chúng bảo tôi không nên trở lại đó nữa. Tôi bảo không. Đến ngày Chúa nhật, tôi trở lại đó lần thứ hai vì cảm thấy bị thúc đẩy ở trong lòng. Đến lần thứ ba, Bà kia mới nói với tôi. Bà hỏi tôi có bằng lòng trở lại đây trong 15 ngày liên tiếp không. Tôi bằng lòng. Bà bảo tôi phải về nói với các linh mục xây một nhà thờ tại chỗ này. Rồi Bà bảo tôi phải đi uống nước ở suối. Tôi không thấy có suối nào cả, nên tôi ra đi uống nước ở sông Gave. Bà bảo tôi không phải ở đó, và Bà lấy ngón tay chỉ cho tôi chỗ suối nước. Tôi đến, nhưng chỉ thấy một chút nước dơ. Tôi thò tay xuống nhưng không múc được. Tôi liền cào đất ra, và tôi đã múc được nước, nhưng tôi lại hất đi ba lần, đến lần thứ bốn tôi mới dám uống. Thế rồi hình kia biến đi và tôi cũng ra về.

  Trong 15 ngày liên tiếp, tôi đã trở lại nơi đó. Ngày nào tôi cũng thấy hình kia hiện ra, trừ ngày thứ Hai và thứ Sáu. Bà nói đi nói lại với tôi rằng:" Tôi phải thưa các linh mục xây cho Bà một đền thờ tại đây. Tôi phải đến rửa ở suối nước, và tôi phải cầu nguyện cho tội nhân trở lại. Nhiều lần tôi đã hỏi Bà là ai? Nhưng Bà chỉ cười.  H. Khi hiện ra ở Lộ Đức, Đức Mẹ đã cho biết Ngài là ai?

  T. Khi linh mục xứ muốn biết tên Bà, Bernadette đã hỏi thì ngày 25 tháng 3 năm 1858, Đức Mẹ xưng mình là: "Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội". Nhưng Bernadette không hiểu. Khi cô nói lại với cha xứ ngài mới nhận ra bà lạ đó là Đức Mẹ hiện ra. Để chứng tỏ Mẹ hiện ra thật, Mẹ bảo Bernadette bới đất chỗ cô qùy để có một giòng nước vọt ra cho cô uống và sau đó chữa mọi thứ bệnh.  H. Vị Giáo Hoàng nào đã thiết lập Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân?

  T. Vị Giáo Hoàng nào đã thiết lập Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân là Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II.  H. Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II đã thiết lập Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân khi nào?

  T. Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II đã thiết lập Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân ngày

  13/05/1992.  H. Cho đến nay Giáo Hội đã có bao nhiêu Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân?

  T. Cho đến nay Giáo Hội đã có 20 Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân nên Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân năm 2013 là Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân lần thứ 21.  H. Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân lần thứ 21 này sẽ được cử hành trọng thể tại đâu?

  T. Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân lần thứ 21này sẽ được cử hành trọng thể vào ngày 11/2/2013, tại Đền Thánh Đức Mẹ Altoetting. Và Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Zygmund Zimowski, người Ba Lan, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Mục Vụ Y Tế, làm Đặc Sứ của ngài đến chủ sự Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân 2013 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Altoetting ở miền nam Đức. Đền Thánh này được thành lập hồi cuối thể kỷ 15, sau khi một em bé 3 tuổi chết đuối được Đức Mẹ hồi sinh vào năm 1489.  H. Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI công bố Sứ Điệp Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân 2013 vào ngày nào?

  T. Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI công bố Sứ Điệp Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân 2013 vào ngày 8/1/2012.  H. Trong Sứ Điệp Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân lần thứ 21 Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI giáo huấn và nhắn nhủ các Ki-tô hữu những điều gì?

  T. Trong Sứ Điệp Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân lần thứ 21 Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI giáo huấn và nhắn nhủ các Ki-tô hữu 5 điều sau đây:

  * MộtĐức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI nêu cao ý nghĩa của Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân: “Ngày này đối với các bệnh nhân và các nhân viên y tế, các tín hữu Kitô và mọi người thiện chí là "thời điểm ưu tiên để cầu nguyện, chia sẻ, dâng đau khổ để mưu ích cho Giáo Hội và nhắc nhở tất cả mọi người cần nhận ra nơi khuôn mặt của người anh em đau yếu của mình Thánh Nhan Chúa Kitô, Đấng cứu độ nhân loại qua đau khổ, chịu chết và sống lại" (Gioan Phaolô 2, Thư thành lập Ngày Quốc Tế các bệnh nhân, 13-5-1992,3) [SĐ số 1].

  Và khẳng định mối quan tâm đặc biệt của Ngài đối với các bệnh nhân:

  “Trong hoàn cảnh này, tôi đặc biệt cảm thấy gần gũi mỗi người trong anh chị em, các bệnh nhân quí mến, là những người đang sống một thời điểm thử thách khó khăn, tại các nhà từ thiện, dưỡng đường hoặc tại gia, vì bệnh bật và đau khổ. Ước gì những lời trấn an này của các Nghị Phụ Công đồng chung Vatican 2 cũng được gửi đến tất cả anh chị em: "Anh chị em không bị bỏ rơi, cũng chẳng phải là vô dụng: anh chị em được Chúa Kitô kêu gọi, anh chị em là hình ảnh trong sáng của Chúa" (Sứ điệp gửi người nghèo, các bệnh nhân và người đau khổ) [SĐ số 1],  * HaiĐức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI “muốn đề nghị anh chị em suy tư về hình ảnh biểu tượng người Samaritanô Nhân Lành trong Phúc âm Lc 10,25-37.” và thực hiện lời kết và cũng là sứ điệp của dụ ngôn “Anh hãy đi và làm như vậy" (Lc 10,37), đối với mỗi người, đặc biệt khi họ ở trong bệnh tật và đau khổ theo gương sáng của người Samaritanô Nhân Lành. [SĐ số 2].  * BaĐức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI nhắc cho các tín hữu nhớ rằng: “Nhiều Giáo Phụ đã nhìn thấy chính Chúa Giêsu nơi hình ảnh người Samaritano Nhân Lành, và các vị nhìn thấy nơi người bị cướp đả thương, Adam, Nhân loại bị hư mất và bị thương vì tội lỗi của mình…. Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng làm cho tình thương của Chúa Cha hiện diện, tình thương trung tín, vĩnh cửu, không có hàng rào cũng chẳng có biên cương. Nhưng Chúa Giêsu cũng là Đấng "tự cởi bỏ chiếc áo thần linh của Ngài", hạ mình xuống từ thân phận thần linh, để mặc lấy hình người (Pl 2,6-8), và đến gần đau khổ của con người, đến độ xuống ngục, như chúng ta đọc trong kinh Tin Kính, và mang lại hy vọng và ánh sáng. Ngài không coi sự đồng hàng với Thiên Chúa, địa vị là Thiên Chúa của Ngài như một kho báu riêng (X. Pl 2,6), nhưng cúi mình xuống, đầy lòng từ bi, trên vực thẳm đau khổ của con người, để đổ dầu an ủi và rượu hy vọng” [SĐ số 3].  * BốnĐức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI nhắn nhủ các tín hữu rằng "Năm Đức Tin chúng ta đang sống là một cơ hội thuận tiện để tăng cường việc phục vụ bác ái trong các cộng đoàn Giáo Hội của chúng ta, để mỗi người trở thành người Samaritano Nhân Lành đối với tha nhân, đối với những người đang ở cạnh chúng ta.

  Và ngài nhắc đến một số nhân vật đã giúp đỡ những người bệnh tật yếu đau, đề cao giá trị của đau khổ trên bình diện nhân bản và thiêng liêng, để trở thành mẫu gương và khích lệ như Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Nhan Thánh, Đấng Đáng Kính linh mục Luigi Novarese, Ông Raoul Follereau, Chân phước Mẹ Têrêsa Calcutta, Thánh nữ Anna Schaeffer làng Mindelstetten (Đức) v.v… [SĐ số 4].  * NămĐức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI tỏ lòng tri ân “tất cả các tổ chức y tế Công Giáo và xã hội dân sự, các giáo phận, cộng đoàn Kitô, các gia đình dòng tu dấn thân trong việc mục vụ y tế, tôi nghĩ đến các hiệp hội các nhân viên y tế và thiện nguyện. Ước gì tất cả đều gia tăng ý thức rằng "khi quảng đại và yêu thương tiếp đón mỗi sự sống con người, nhất là những người yếu thế và bệnh tật, Giáo Hội ngày nay đang sống một thời điểm căn bản trong sứ vụ của mình" (Gioan Phaolô 2, Tông Huấn hậu Thượng Hội đồng Giám Mục "Người Tín hữu giáo dân", 38) [SĐ số 5].

  Và sau cùng Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI kết thúc Sứ Điệp với mấy dòng này:

  “Tôi muốn nghĩ đến, với lòng biết ơn nồng nhiệt và khích lệ, Tôi phó thác Ngày Thế Giới các bệnh nhân lần thứ 21 cho sự chuyển cầu của Đức Mẹ Maria Ân Phúc chí thánh được tôn kính tại Altoetting, xin Mẹ luôn tháp tùng nhân loại đau khổ, đang tìm kiếm sự thoa dịu và niềm hy vọng vững chắc, xin Mẹ trợ giúp tất cả những người can dự vào công việc tông đồ từ bi để họ trở thành những người Samaritano Nhân Lành cho anh chị em mình đang chịu thử thách vì bệnh tật và đau khổ, đồng thời tôi vui lòng ban Phép Lành Tòa Thánh" [SĐ số 5].  Giêrônimô Nguyễn Văn Nội trình bày.  NguyenVanNoi
Về Đầu Trang Go down
 

NGÀY THẾ GIỚI CÁC BỆNH NHÂN 2013

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: (¯`• ♥.*. ♥•´¯) NGHỆ THUẬT SỐNG (¯`•♥.*.♥.´¯) :: 
ĐIỀU ĐẶC BIỆT CỦA CUỘC SỐNG
-
free counters