Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 CHÌA KHÓA VẠN NĂNG - CN V Phục Sinh C

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NguyenVanNoi
HẠ VIỆN
HẠ VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 62
Điểm NHIỆT TÌNH : 179
Ngày tham gia : 25/07/2012
Job/hobbies : Viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa

Bài gửiTiêu đề: CHÌA KHÓA VẠN NĂNG - CN V Phục Sinh C   Fri Apr 19, 2013 10:40 pm


  [center][b]CHÌA KHÓA VẠN NĂNG


  CHÚA NHẬT V PHỤC SINH NĂM C (28/04/2013)


  [Cv 14, 21b-27; Kh 21,1-5; Ga 13,31-33a.34-35]  I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ
  Từ ngàn xưa, người La-mã đã có câu: “Homo homini lupus” nghĩa là “con người đối xử với nhau chẳng khác gì chó sói”. Nhìn vào thực tế, ở tầm mức quốc tế, quốc gia rộng lớn cũng như ở tầm mức cá nhân nhỏ bé, chúng ta thấy người ta tìm hết mọi cách để chèn ép, giẫm đạp lên nhau, bóc lột nhau, tranh giành của cải, quyền lực như những người khùng điên. Phải chăng vì thế mà khi nghe nói tới “trời mới, đất mới” thì đại đa số giáo dân đều nghĩ rằng hoặc đó là “chuyện ảo tưởng”, hoặc đó là “chuyện đời sau” chứ ở trên thế gian này, làm sao có chuyện “trời mới, đất mới”. Nhưng Lời Chúa rành rành ra đó, không ai có thể chối cãi được: “Tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa.” Lời Chúa còn khẳng định “Này đây Ta đổi mới mọi sự." Thiên Chúa “đổi mới mọi sự” nhờ/bằng cuộc sống và cái chết của Chúa Giê-su Ki-tô. Nhưng Thiên Chúa cũng “đổi mới mọi sự” nhờ/bằng con người và cuộc sống của chúng ta. Chìa khóa vạn năng mà Chúa Giê-su trao cho chúng ta để chúng ta cùng với Thiên Chúa “đổi mới mọi sự” là: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu
  thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau!”

  II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH
  2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (Cv 14, 21b-27): Hai Tông đồ tập họp Hội Thánh và kể lại tất cả những gì Thiên Chúa đã cùng làm với hai ông. 21 Hồi ấy, sau khi đã loan Tin Mừng cho thành Đéc-bê và nhận khá nhiều người làm môn đệ, ông Phao-lô Ba-na-ba trở lại Lýt-ra, I-cô-ni-ô và An-ti-ô-khi-a. 22Hai ông củng cố tinh thần các môn đệ, và khuyên nhủ họ giữ vững đức tin. Hai ông nói: "Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa." 23Trong mỗi Hội Thánh, hai ông chỉ định cho họ những kỳ mục, và sau khi ăn chay cầu nguyện, hai ông phó thác những người đó cho Chúa, Đấng họ đã tin.
  24Hai ông đi qua miền Pi-xi-đi-a mà đến miền Pam-phy-li-a, 25rao giảng lời Chúa tại Péc-ghê, rồi xuống Át-ta-li-a. 26Từ đó hai ông vượt biển về An-ti-ô-khi-a, là nơi trước đây các ông đã được giao phó cho ân sủng của Thiên Chúa để làm công việc vừa mới hoàn thành.
  27Khi tới nơi, hai ông tập họp Hội Thánh và kể lại tất cả những gì Thiên Chúa đã cùng làm với hai ông, và việc Người đã mở cửa cho các dân ngoại đón nhận đức tin.

  2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (Kh 21,1-5): Thiên Chúa lau sạch nước mắt họ. 1Tôi là Gio-an, bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa. 2Và tôi thấy Thành Thánh là Giê-ru-sa-lem mới, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang. 3Rồi tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to: "Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Thiên-Chúa-ở-cùng-họ. 4Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất."
  5Đấng ngự trên ngai phán: "Này đây Ta đổi mới mọi sự." Rồi Người phán: "Ngươi hãy viết: Đây là những lời đáng tin cậy và chân thật."

  2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Ga 13,31-33a.34-35): Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau. 31Khi Giu-đa ra khỏi phòng tiệc ly, Đức Giê-su nói: "Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. 32Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.
  33Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói với người Do Thái: "Nơi tôi đi, các người không thể đến được", bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy. 34Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 35Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau."
  III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP CỦA THIÊN CHÚA TRONG BA BÀI KINH THÁNH
  3.1 Chân dung của Thiên Chúa
  3.1.1 Bài đọc 1 (Cv 14, 21b-27) là đoạn Sách Tông Đồ Công Vụ miêu tả hoạt động của hai Tông Đồ Phao-lô và Bác-na-ba tại nhiều nơi như Đéc-bê, Lýt-ra, I-cô-ni-ô và An-ti-ô-khi-a, Pi-xi-đi-a, Pam-phy-li-a v.v… Ở các nơi mà hai Tông Đồ hoạt động thì công việc chính của các ngài là xây dựng các cộng đoàn môn đệ tức các cộng đoàn nhìn nhận Chúa Giê-su là Chúa, tôn thờ Gia-vê là Thiên Chúa Duy Nhất và là Cha của Chúa Giê-su Ki-tô. Những thành viên của các cộng đoàn môn đệ ấy sống điều răn mới mà Chúa Giê-su đã ban cho họ tức sống tình yêu thương huynh đệ với nhau, coi nhau như anh em một nhà!
  àTrong đoạn sách Cv 14, 21b-27 trên chúng ta có thể nhận ra sự hiện diện và hành động hiệu quả của Thiên Chúa trong các tâm hồn và các cộng đoàn. Nếu không có Thiên Chúa hiện diện và hành động mạnh mẽ và hữu hiệu nơi các tâm hồn và trong các cộng đoàn thì các Tông Đồ Phao-lô và Ba-na-ba chẳng làm được gì, và các tín hữu vẫn chỉ là những cá nhân riêng lẻ, rời rạc và ích kỷ.

  3.1.2 Bài đọc 2 (Kh 21,1-5) là thị kiến của Tông Đồ Gio-an về Vương Quốc của Thiên Chúa giữa loài người. Vương Quốc ấy được gọi là trời mới đất mới, vì mọi sự, mọi người đã được chính Thiên Chúa đổi mới bằng sức mạnh của Thánh Thần. Vương Quốc ấy đến từ Thiên Chúa và được biểu trưng bằng hình ảnh huy hoàng của Thành thánh Giê-ru-sa-lem. Chính hình ảnh này cũng được nhân cách hóa thành một con người vừa đẹp đẽ vừa dễ thương là “cô dâu” chuẩn bị đón chàng rể.
  àTrong đoạn Sách Kh 21,1-5trên, chúng ta thấy nổi bật tấm lòng và hành động yêu thương của Thiên Chúa đối với con người:"Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Thiên-Chúa-ở-cùng-họ. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất".

  3.1.3 Bài Tin Mừng (Ga 13,31-33a.34-35) là những lời dặn dò mà Chúa Giê-su nói với các môn đệ trước giờ chia tay. Đặc biệt là Chúa Giê-su ban cho các môn đệ điều răn mới của Người là tình yêu thương huynh đệ. Vì những lời dặn dò và điều răn mới được trao ban trong một khoảnh khắc đặc biệt thì các môn đệ càng phải nhớ kỹ và thực thi nghiêm chỉnh!àQua Bài Phúc Âm Ga 13,31-33a.34-35chúng ta có được những lời di chúc, những lời trăn trối của Thầy và Chúa Giê-su Ki-tô của chúng ta: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau!”

  3.2 Sứ điệp của Lời Chúa Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay được tóm gọn trong lời nhắn nhủ và di chúc của Chúa Giê-su: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau!”

  IV. SỐNG VỚI THIÊN CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI
  4.1 Sống với Thiên Chúa Cha là Thiên Chúa Tình Yêu, với Chúa Con là Đấng đã ban cho các môn đệ giới răn yêu thương, với Chúa Thánh Thần là Đấng tác động các Ki-tô hữu để họ thực thi giới răn yêu thương.

  4.2 Thực thi Sứ điệp của Lời Chúa
  Để thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay, tôi phải xét mình về tình yêu thương huynh đệ mà tôi đang sống với những người trong cùng một nhà, một hội đoàn, một giáo xứ, một dòng tu, một giáo phận, một giáo hội:
  * Tôi có thât sự yêu thương, kính trọng những người thuộc cùng một nhà, một hội đoàn, một giáo xứ, một dòng tu, một giáo phận, một giáo hội của tôi không?
  * Tình yêu thương huynh đệ Ki-tô hữu của tôi đang ở mức độ nào trong tâm hồn và đời sống của tôi?
  * Tình yêu thương huynh đệ Ki-tô hữu của tôi có đủ mạnh mẽ và dễ nhận ra để khiến người khác nhận ra tôi là môn đệ của Chúa Ki-tô không?
  [Để kiểm chứng tình yêu thương huynh đệ Ki-tô hữu của tôi: tôi thử làm một bài thực tập đơn sơ và đầy thách thức này: Tôi ghi ra trên giấy TÊN của tất cả những người mà tôi sẵn sàng hy sinh tất cả (thời giờ, của cải, tài năng, chức quyền, thậm chí mạng sống) vì họ. Tôi thử đếm xem được mấy người?]

  V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH
  5.1 «Tông đồ Phao-lô và Ba-na-ba tập họp Hội Thánh và kể lại tất cả những gì Thiên Chúa đã cùng làm với hai ông, và việc Người đã mở cửa cho các dân ngoại đón nhận đức tin.» Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các dân, các nước chưa nhận biết Chúa, để họ sớm được hưởng niềm vui đón Tin Mừng Cứu Độ của Người.
  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!

  5.2 «Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.» Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho tất các cả các Ki-tô hữu, cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế, để mọi Ki-tô hữu sống một cách triệt để điều răn mới của Chúa Giê-su Ki-tô.
  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!

  5.3 «Tôi là Gio-an, bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa.»Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, nhất là cho những người tham dự Thánh Lễ này, để ai nấy tích cực xây dựng trời mới đất mới trong gia đình, giáo xứ và xã hội Việt Nam hôm nay!
  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!

  5.4 «Tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to: "Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Thiên-Chúa-ở-cùng-họ. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất.»Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho những người bé mọn, nghèo khổ, tật nguyền, bị áp bức, bóc lột và khinh khi trong các xã hội loài người, để họ cảm nghiệm được Thiên Chúa là Đấng luôn gẫn gữi, cảm thông, và đứng về phía những kẻ yếu thế, cô thân như họ.
  Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!
  Giêrônimô Nguyễn Văn Nội  NguyenVanNoi
Về Đầu Trang Go down
 

CHÌA KHÓA VẠN NĂNG - CN V Phục Sinh C

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: 
SỐNG LỜI CHÚA
 :: SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

>
-
free counters