Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 AN BÌNH

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
TranVietHung
Cấp bậc: BINH VIỆN
Cấp bậc: BINH VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 10
Điểm NHIỆT TÌNH : 30
Ngày tham gia : 10/07/2013
Job/hobbies : Lm

Bài gửiTiêu đề: AN BÌNH   Wed Jul 10, 2013 10:23 am
  AN BÌNH
  (Is 66, 10-14c; Gal 6, 14-18; Lc 10, 1-12. 17-20).

  Ai cũng mong muốn những công việc, những mẫu truyện, những hài kịch hay những cuốn phim có kết thuận, nghĩa là kết có hậu. Nhân vật tốt lành sẽ chiến thắng. Người làm ác sẽ bị loại trừ. Vai chính trong các cốt truyện rất quan trọng vì có ảnh hưởng sâu rộng quần chúng. Bài đọc thứ nhất trích sách tiên tri Isaia, phần kết Bài ca Thứ Ba của tiên tri Isaia diễn tả về sự hoan lạc và an ủi vỗ về của dân Do-thái tại thành thánh Giêrusalem: Như mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi các ngươi như vậy; tại Giêrusalem, các ngươi sẽ được an ủi vỗ về (Is 66, 13). Và bài đọc thứ hai trích đoạn chương sau cùng của thơ Thánh Phaolô gởi cho tín hữu thành Galata cầu chúc mọi người hưởng sự bình an thư thái: Chúc tất cả những ai sống theo qui tắc ấy và chúc Israel của Thiên Chúa được hưởng bình an và lòng thương xót của Người (Gal 6, 16). Hai bài đọc có kết thúc rất tốt đẹp.


  Dân Do-thái được Thiên Chúa ưu ái hướng dẫn và ban lề luật để trở thành một dân tộc vĩ đại. Dân Chúa chọn có nhiệm vụ chuẩn bị đón nhận Đấng Trung Gian giữa Thiên Chúa và loài người. Qua mỗi thời kỳ lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đều sai các tiên tri đến để gióng lên tiếng kêu mời gọi vừa để cảnh tỉnh và vừa hy vọng. Chờ mong ngày Thiên Chúa giải thoát dân khỏi vòng nô lệ tội lỗi. Ngày đó ánh sáng sẽ bừng lên trong đêm tối. Con dân sẽ được qui tụ về một mối. Và mọi người sẽ nhìn thấy ánh vinh quang Thiên Chúa. Đấng sẽ đến có uy quyền trên mọi tạo vật. Nhìn thấy thế, lòng các bạn sẽ đầy hoan lạc, thân mình được tươi tốt như cỏ đồng xanh. Thiên Chúa sẽ biểu dương quyền lực của Người cho các tôi tớ biết (Is 66, 14c). Tiên tri Isaia đã mang đến cho dân chúng niềm hy vọng một tương lai rạng sáng.
  Chúng ta nhớ rằng khi làm bất cứ việc gì, hãy nghĩ đến cùng đích. Thiên Chúa tạo dựng muôn loài trong vũ trụ, không có loài nào vô tích sự. Sự hiện hữu của muôn loài biểu tỏ vinh quang Thiên Chúa. Sự hài hòa trong vũ trụ và sự phát triển của muôn loài đều liên đới hỗ tương với  nhau. Vì sự giới hạn hiểu biết, chúng ta có thể nghĩ rằng nhiều sự vật trên trần gian là thừa thãi và vô ích. Thật ra, vũ trụ vật chất là một kho tàng sâu thẳm mời gọi con người đi từ khám phá này sang khám phá khác. Sự đổi thay từng giây phút và có những phát minh mới lạ không cùng. Ngày nào cũng có những sự cố mới lạ. Giây phút nào cũng có sự vạn vần thay đổi của mây trời, gió nước, sông biển và muôn loài. Tạo Hóa là Đấng Khôn Ngoan tuyệt đối đã an bài mọi sự cách lạ lùng. Trí khôn con người sẽ không bao giờ hiểu thấu.

  Truyện kể: Một hôm, có chàng thanh niên vào rừng đốn củi. Đến trưa nhọc mệt, anh nằm nghỉ dưới gốc cây đa cổ thụ. Nhìn lên thấy cành lá xum xuê rườm rà, nhưng qủa đa thì nhỏ xíu. Anh nghĩ, tôi mà là ông Trời, tôi cho nó mang trái lớn như trái bí và lá to như lá chuối. Như thế mới cân xứng. Đang khi thân cây bí yếu ớt mà phải mang trái lớn và cây chuối không cứng rắn mà phải mang lá to như tấm phản. Quả Đức Chúa Trời thiếu khôn ngoan. Hay là không có Đức Chúa Trời và mọi vật do ngẫu nhiên mà có? Miên man nghĩ như vậy, anh thiếp đi ngủ lúc nào không hay. Đang giấc ngủ say, có một cơn gió lớn thổi mạnh làm rớt xuống giữa sống mũi anh một qủa đa. Anh giật mình thức giấc, vừa xít xa vừa nghĩ: May qúa, phải chi trái đa lớn như trái bí thì kể như bữa nay tôi tận số rồi. Thế ra Đức Chúa Trời khôn thật. Ngài sắp đặt tất cả rồi đấy chứ!

  Thiên Chúa tạo dựng con người để được sống bình an và hạnh phúc. Khi Chúa Giêsu giáng trần, các Thiên thần đã ca hát: Bình an dưới thế cho người thiện tâm. Sau khi sống lại từ cõi chết, mỗi lần hiện ra với các tông đồ, Chúa đều chào chúc: Bình an cho các con. Chúa Giêsu cũng truyền dạy các tông đồ chia sẻ sự bình an với mọi người: Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “Bình an cho nhà này!”(Lc 10, 5). Chúa mở lối cho mọi người vào Nước Trời chung hưởng hạnh phúc đời đời. Lối vào phải bước ngang qua cửa hẹp. Có rất nhiều người muốn vào Nước trời nhưng còn bận vướng nhiều dịch vụ ở đời và vác mang lỉnh kỉnh nhiều thứ qúa. Ôm đồm đủ mọi thứ nên thường bị mắc kẹt ngoài cửa. Muốn đi qua cửa hẹp, cần có sự đơn giản, lòng thành, thanh thản và giảm bớt nhu cầu vật chất bao quanh.

  Điều quan trọng mà Chúa Giêsu nhắn nhủ các tông đồ xưa, cũng là lời nhắc nhở cho chúng ta hôm nay:Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.”(Lc 10, 20). Tất cả những gì chúng ta thực hiện trong đời sống hằng ngày, hãy nghĩ đến cùng đích. Có rất nhiều lần chúng ta làm những việc lành phúc đức để vinh danh chính mình. Thí dụ: Việc bố thí muốn được khắc ghi bảng vàng, việc bác ái được cao rao nơi công đường và những việc thiện đòi có bằng khen thưởng. Chúng ta vui mừng vì được người đời kính nể, chúc tụng và ca khen. Hãy cẩn thận vì chúng ta đang tìm nhận lãnh phần thưởng đời này. Có lần Chúa nhắc nhở, khi làm việc bố thí đừng để tay trái biết việc tay phải làm. Chỉ thực sự vui mừng khi tên của chúng ta được ghi vào sổ hằng sống.

  Mỗi người chúng ta đều có những khoảnh khắc an vui tự tại. Sự an bình đích thực chìm đắm trong tình yêu thương của Chúa. Tâm hồn cảm thấy thanh thoát, buông bỏ những lo âu phiền muộn và kết hợp mật thiết với Chúa. Thánh Augustinô đã chia sẻ cảm nghiệm sự khao khát nội tâm tìm kiếm Chúa. Ngài viết rằng Chúa hiện diện với những ai mong tìm kiếm Chúa. Chúa luôn ở trong con nhưng con lại ra ngoài tìm kiếm Chúa. Con chìm đắm trong những của cải vật chất mà Chúa đã tạo thành. Chúa ở với con nhưng con không kết hợp với Chúa. Của cải thế gian tách lìa con ra khỏi Chúa. Đã nhiều lần Chúa gọi, la lớn, đánh động và chiếu dọi vào sự ngu muội và câm điếc của hồn con nhưng con vẫn cứ làm ngơ. Cho tới khi con được hưởng nếm sự dịu ngọt của Chúa, con khao khát Chúa hơn nữa. Chúa động chạm đến hồn con và rực cháy lửa mến với sự bình an đích thực.
  [/font][/color]

  Thánh Phaolô đã hãnh diện trở thành môn đệ trung thành của Chúa Kitô. Ngài đã chiến đấu thắng vượt bản thân để cùng thông hiệp vào thập giá Đức Kitô. Phaolô nói rằng tôi sống nhưng không còn là tôi mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi. Phaolô đã hòa nhập trong Chúa Kitô: Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta! Nhờ thập giá Người, thế gian đã bị đóng đinh vào thập giá đối với tôi và tôi đối với thế gian (Gal 6, 14). Thánh giá Chúa Kitô là đỉnh cao của ơn cứu độ. Cây Thánh giá trở thành cây sự sống. Chúa Kitô đã chết và đã phục sinh. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc nhở: Chúng ta có nguy cơ sa vào cám dỗ của một Kitô giáo mà không có cây thánh giá. Và có sự cám dỗ khác: Đó là một Kitô giáo với thập giá nhưng không có Chúa Giêsu. Đây là sự cám dỗ của chủ thuyết chiến thắng. Chúng ta muốn chiến thắng ngay mà không đi đến thập giá, một chiến thắng thuộc thế gian

  Lạy Chúa, con đường Chúa đã đi qua là con đường thập giá. Không có con đường tắt để chiếm đoạt Nước Trời. Không có thánh giá, không có triều thiên. Không có Chúa Giêsu, thánh giá trở thành giá nặng. Chúa Giêsu chết trên thập giá mang lại ơn cứu độ đời đời cho những ai tin tưởng nơi Ngài. Xin cho chúng con vác thánh giá theo chân Chúa cho đến cùng. Đến với Chúa, chúng con sẽ được nghỉ ngơi, bình an thư thái và sau cùng được chung hưởng hạnh phúc trường sinh.  TranVietHung
Về Đầu Trang Go down
 

AN BÌNH

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: 
SỐNG LỜI CHÚA
-
free counters