Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 ĐỨC GIÊ-SU KI-TÔ LÀ THẦY DẬY CẦU NGUYỆN - Lc 11,1-13

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NguyenVanNoi
HẠ VIỆN
HẠ VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 62
Điểm NHIỆT TÌNH : 179
Ngày tham gia : 25/07/2012
Job/hobbies : Viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa

Bài gửiTiêu đề: ĐỨC GIÊ-SU KI-TÔ LÀ THẦY DẬY CẦU NGUYỆN - Lc 11,1-13   Wed Jul 17, 2013 9:30 am
  ĐỨC GIÊ-SU KI-TÔ LÀ THẦY DẬY CẦU NGUYỆN
  CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM C (28/07/2013)
  [St 18,20-32; Cl 2,12-14; Lc 11,1-13]
   
  I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ
  Trong mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người, điều nổi bật nhất là con người không ngừng lỗi phạm đến Thiên Chúa và Thiên Chúa không ngừng thứ tha cho con người. Nhưng suy nghĩ kỹ hơn, chúng ta có thể nói: cũng nhờ sự lỗi phạm ấy mà con người biết rõ hơn về Thiên Chúa và về chính bản thân mình: mình thì hết sức mỏng dòn và Thiên Chúa thì thật gần gũi, rộng lượng và luôn thứ tha. Ước gì kinh nghiệm tâm linh này giúp mỗi người sống khiêm nhường, tin cậy phó thác hơn vào Thiên Chúa và và kiên trì hơn trong cầu nguyện. Trong lãnh vực quan trọng này, chúng ta có một vị tôn sư tuyệt vời là chính Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta. Hãy học với Người để biết cách cầu nguyện đẹp lòng Thiên Chúa và ích lợi cho bản thân mình.
  II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH
  2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (St 18,20-32): Xin Chúa đừng giận, cho con nói tiếp. 20Khi ấy Đức Chúa phán: "Tiếng kêu trách Xơ-đôm và Gô-mô-ra thật quá lớn! Tội lỗi của chúng quá nặng nề! 21Ta phải xuống xem thật sự chúng có làm như tiếng kêu trách đã thấu đến Ta không. Có hay không, Ta sẽ biết."
  22Hai người kia bỏ nơi đó mà đi về phía Xơ-đôm, nhưng Đức Chúa còn đứng lại với ông Áp-ra-ham. 23Ông lại gần và thưa: "Chẳng lẽ Ngài tiêu diệt người lành một trật với kẻ dữ sao? 24Giả như trong thành có năm mươi người lành, chẳng lẽ Ngài tiêu diệt họ thật sao? Chẳng lẽ Ngài không dung thứ cho thành đó, vì năm mươi người lành trong đó sao? 25Ngài làm như vậy, chắc không được đâu! Giết chết người lành một trật với kẻ dữ, coi người lành cũng như kẻ dữ, chắc không được đâu! Đấng xét xử cả trần gian lại không xét xử công minh sao?" 26Đức Chúa đáp: "Nếu Ta tìm được trong thành Xơ-đôm năm mươi người lành, thì vì họ, Ta sẽ dung thứ cho tất cả thành đó."
    27Ông Áp-ra-ham lại nói: "Mặc dầu con chỉ là thân tro bụi, con cũng xin mạn phép thưa với Chúa: 28Giả như trong số năm mươi người lành lại thiếu mất năm, vì năm người đó, Ngài sẽ phá huỷ cả thành sao? " Chúa đáp: "Không! Ta sẽ không phá huỷ, nếu Ta tìm được bốn mươi lăm người." 29Ông lại thưa một lần nữa: "Giả như trong thành tìm được bốn mươi người thì sao? " Chúa đáp: "Vì bốn mươi người đó, Ta sẽ không làm."
   30Ông nói: "Xin Chúa đừng giận, cho con nói tiếp: Giả như ở đó có ba mươi người thì sao? " Chúa đáp: "Nếu Ta tìm được ba mươi người, Ta sẽ không làm." 31 Ông nói: Con xin mạn phép thưa với Chúa: "Giả như tìm được hai mươi người thì sao? " Chúa đáp: "Vì hai mươi người đó, Ta sẽ không phá huỷ." 32Ông nói: "Xin Chúa đừng giận, cho con nói một lần này nữa thôi: Giả như tìm được mười người thì sao? " Chúa đáp: "Vì mười người đó, Ta sẽ không phá huỷ Xơ-đôm."
  2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (Cl 2,12-14): Thiên Chúa đã cho anh em được cùng sống với Chúa Ki-tô: Thiên Chúa đã ban ơn tha thứ mọi sa ngã lỗi lầm của chúng ta.  12Thưa anh em, anh em đã cùng được mai táng với Đức Ki-tô khi chịu phép rửa, lại cùng được trỗi dậy với Người, vì tin vào quyền năng của Thiên Chúa, Đấng làm cho Người trỗi dậy từ cõi chết. 13Trước kia, anh em là những kẻ chết vì anh em đã sa ngã, và vì thân xác anh em không được cắt bì, nay Thiên Chúa đã cho anh em được cùng sống với Đức Ki-tô: Thiên Chúa đã ban ơn tha thứ mọi sa ngã lỗi lầm của chúng ta.
  14Người đã xoá sổ nợ bất lợi cho chúng ta, sổ nợ mà các giới luật đã đưa ra chống lại chúng ta. Người đã hủy bỏ nó đi, bằng cách đóng đinh nó vào thập giá.”
  2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Lc 11,1-13): Anh em cứ xin thì sẽ được. 1Một hôm Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người: "Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông." 2Người bảo các ông: "Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: "Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, 3xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy; 4xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ."
  5Người còn nói với các ông: "Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: "Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, 6vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả"; 7mà người kia từ trong nhà lại đáp: "Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được? 8Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.
  9"Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. 10Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. 11Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? 12Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? 13Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?"
  III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH
  3.1 Chân dung Thiên Chúa trong 3 bài Thánh Kinh     
  3.1.1 Bài đọc 1 (St 18,20-32) là tường thuật về một cuộc “điều đình” rất sống động của tổ phụ Áp-ra-ham với Thiên Chúa để cứu thành Xô-đô-ma tội lỗi. Tác giả Thánh Kinh Híp-ri trình bày cuộc điều đình giống một cuộc “mặc cả” giữa hai đối tác làm ăn. Thật ra đó là một cuộc đối thoại thân mật giữa Áp-ra-ham và Gia-vê Thiên Chúa.
  àQua đoạn Sách St 18,1-10a chúng ta thấy Thiên Chúa là Đấng rất dễ thương và gần gũi đến nỗi Thiên Chúa chấp nhận cho Áp-ra-ham “mặc cả” với Người khi kiên trì tìm hết mọi cách để cứu vớt những con người và thành phố tội lỗi. Thiên Chúa cư xử như vậy vì thật lòng Thiên Chúa chẳng muốn một tội nhân nào phải hư mất! 
   
  3.1.2 Bài đọc 2 (Cl 2,12-14) là những lời của Thánh Phao-lô giúp chúng ta nắm bắt lý do tại sao chúng ta có thể tin tưởng một cách tuyệt đối vào Thiên Chúa: đó là những ân ban mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta: ơn được cùng chết và cùng sống lại với Chúa Ki-tô, ơn được thứ tha mọi tội lội và thiếu sót.
  àTrong đoạn thư gửi tín hữu Cl 2,12-14 chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là  Đấng ban ơn và thứ tha. Ơn được cùng sống và cùng chết với Chúa Ki-tô, ơn được thứ tha mọi lỗi lầm, sa ngã. 
  3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 11,1-13) là tường thuật của thánh Lu-ca về việc Đức Giê-su dậy các môn đệ cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha và về sự tin tưởng, kiên trì và nhẫn nại trong cầu nguyện.
  Về kinh Lạy Cha, Tin Mừng Lu-ca nêu lên hai điều cầu xin liên quan tới Thiên Chúa và ba điều khác liên quan tới con người. Hai điều cầu xin liên quan tới Thiên Chúa là:Danh Thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến.” Ba điều cầu xin liên quan tới con người là: “ngày nào có lương thực ngày ấy, được tha tội và không sa chước cám dỗ".
  Về sự tin tưởng và kiên trì trong cầu nguyện thì Đức Giê-su vừa giảng giải vừa đưa ra thí dụ cụ thể để thuyết phục người nghe xác tín hơn vào Lời Chúa, tin tưởng hơn vào lòng quảng đại của Thiên Chúa.
  àQua Bài Phúc Âm Lc 11,1-13 chúng ta khám phá ra Đức Giê-su là Thày Dạy về Cầu Nguyện. Theo giáo huấn và gương sáng của Người thì chúng ta phải quan tâm trước hết đến những gì có liên quan tới Thiên Chúa, rồi sau mới quan tâm tới những nhu cầu (phần hồn/phần xác) của chúng ta. Thế mới là cách sống của người con thảo hiếu đối với Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Chúng ta tin tưởng, phó thác và kiên trì trong cầu nguyện, vì Đức Giê-su đã khẳng định: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho”.
  3.2 Sứ điệp của Lời Chúa      
  Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay được gói gọn trong lời này: Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho”.
  IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI
  4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng đã sai Con Một Người là Chúa Giê-su Ki-tô để Người dậy dỗ chúng ta biết cách cầu nguyện đẹp lòng Thiên Chúa.   
  4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa 
  Lời Chúa hôm nay mời tôi nhìn lại đời sống cầu nguyện của tôi:
  - Tôi có biết cầu xin cho “Danh Thánh Cha vinh hiển, Triều Đại cha mau đến” và tôi có biết xin Chúa ơn tha tội, ơn không sa chước cám dỗ hay tôi chỉ biết xin những điều cần thiềt cho đời sống vật chất của mình mà thôi không?
  - Tôi có tin tưởng, phó thác và kiên trì trong cầu nguyện không?
   
  V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH
  5.1 «Tiếng kêu trách Xơ-đôm và Gô-mô-ra thật quá lớn! Tội lỗi của chúng quá nặng nềChúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho thế giới ngày hôm nay là nơi đầy dẫy những tội lỗi tầy trời xúc phạm cả đến Thiên Chúa lẫn con người, để Thiên Chúa kiên trì chờ đợi con người ăn năn trở lại và rộng lượng thứ tha.
  Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 
   
  5.2 «Ông Áp-ra-ham nói: "Xin Chúa đừng giận, cho con nói một lần này nữa thôi: Giả như tìm được mười người thì sao?» Chúa đáp: «Vì mười người đó, Ta sẽ không phá huỷ Xơ-đôm.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-ci-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế và cho hết mọi Ki-tô hữu để mọi thành phần Dân Chúa biết sống đẹp lòng Thiên Chúa và cầu nguyện không ngừng cho nhân loai tội lội ăn năn trở lại!
  Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 
   
  5.3 «Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi giáo dân nam nữ, già trẻ biết tin tưởng vào Lời Chúa mà kiên trì, nhẫn nại trong cầu nguyện.
  Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 
   
  5.4 «Danh Thánh Cha vinh hiển! Triều Đại Cha mau đến!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 28 sẽ kết thúc vào ngày hôm nay (23-28/07/2013) tại thành phố Rio-de-Janeiro (Braxin) để Danh Thánh Cha được giới trẻ cả thế giới tung hô và Triều Đại Cha rộng mở đón nhận mọi tâm hồn.
  Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 
   
  Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.               
     NguyenVanNoi
Về Đầu Trang Go down
 

ĐỨC GIÊ-SU KI-TÔ LÀ THẦY DẬY CẦU NGUYỆN - Lc 11,1-13

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: 
SỐNG LỜI CHÚA
 :: SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

>
-
free counters