Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 Chương trình "MUỐI CHO ĐỜI” HV MỤC VỤ SG 2013-2014

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NguyenVanNoi
HẠ VIỆN
HẠ VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 62
Điểm NHIỆT TÌNH : 179
Ngày tham gia : 25/07/2012
Job/hobbies : Viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa

Bài gửiTiêu đề: Chương trình "MUỐI CHO ĐỜI” HV MỤC VỤ SG 2013-2014   Thu Aug 01, 2013 11:06 am
  GIỚI THIỆU
  CHƯƠNG TRÌNH THÁNH KINH “MUỐI CHO ĐỜI”
  CỦA HỌC VIỆN MỤC VỤ SÀI-GÒN
  NĂM HỌC 2013-2014
   
   
   
  I. DANH XƯNG VÀ MỤC ĐÍCH
  1.1 Danh Xưng: Chương trình Thánh Kinh này được gọi là THÁNH KINH MUỐI CHO ĐỜI, để nói lên mục đích, tinh thần và phương pháp của chương trình.
   
  1.2 Mục đích: Giúp giáo dân, đặc biệt giáo dân nòng cốt của các giáo xứ, hội đoàn, phong trào tông đồ, trở thành “muối cho đời” như Chúa Giê-su đã dậy:  "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại ? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.” (Mt 5,13).
   
  II. PHƯƠNG PHÁP VÀ TIẾN TRÌNH
  2.1 Phương Pháp: Phương Pháp được vận dụng trong Chương Trình/các Khóa “Thánh Kinh Muối cho Đời” là phương pháp học hỏi Thánh Kinh chủ động, chú trọng đến “tự khám phá”, nên nhấn mạnh đến làm việc cá nhân. Cũng chú trọng đến việc đào tạo tông đồ giáo dân và xây dựng cộng đoàn làm chứng nên nhấn mạnh đến chia sẻ kinh nghiệm sống và truyền bá đức tin trong nhóm nhỏ và trau dồi một số kỹ năng của những người có trách nhiệm hướng dẫn các nhóm/cộng đoàn.   
   
  2.2 Tiến trình: Chương Trình  hay các Khóa “Thánh Kinh Muối cho Đời” được triển khai theo tiến trình 3 chữ S:  Scripture (Thánh Kinh) à Spirituality (Đời sống tâm linh) à Service (Phục vụ), nghĩa là các học viên cùng nhau học hỏi Thánh Kinh để khám phá ra chân dung của Thiên Chúa và sứ điệp của Lời Người để sống mật thiết với Thiên Chúa và thực thi Thánh Ý của Người trong mọi hoạt động phục vụ cộng đoàn theo tinh thần là Muối, là Men, là Ánh Sáng (Mt 5,13-16).
   
  III. TÀI LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP GỐC (MẪU)
  3.1 Tài liệu và phương pháp gốc của Chương Trình “Thánh Kinh Muối cho Đời” là tài liệu và phương pháp của Chương Trình “Thánh Kinh và Huấn Luyện Lãnh Đạo” (Scripture and Leadership Training), viết tắt là SALT (Muối Đất) của Đại học Dòng Tên ở Tp Seattle, thuộc tiểu bang Washington (Hoa Kỳ). Chương Trình “Thánh Kinh và Huấn Luyện Lãnh Đạo” gồm 6 Sách (3 của Cựu Ước, 3 của Tân Ước) chia làm 3 cặp, mỗi cặp gồm một tác phẩm Cựu Ước và một tác phẩm Tân Ước:
  - Tường Thuật: Sách Xuất Hành và Tin Mừng Mác-cô,
  - Ngôn sứ:  Ngôn sứ I-sai-a và Thánh Phao-lô,
  - Khôn Ngoan:  Các Thánh Vịnh và Tin Mừng Gio-an.
   
  3.2 Từ Hè-Thu 2007 đến Hè-Thu 2013 đã có tất cả 45 Khóa “Thánh Kinh và Huấn Luyện Lãnh Đạo” chính quy (9 Khóa Xuất Hành, 7 Khóa Tin Mừng Mác-cô, 5 Khóa Ngôn Sứ Isaia, 13 Khóa Thánh Phao-lô, 6 Khóa Các Thánh Vịnh và 5 Khóa Tin Mừng Gio-an) và 13 Khóa “Thánh Kinh và Huấn Luyện Lãnh Đạo” mở rộng  (5 Khóa Lãnh Đạo trong Sách Xuất Hành, 2 Khóa Lãnh Đạo theo Phong Cách Thầy Giêsu trong Tin Mừng Mác-cô, 2 Khóa Lãnh Đạo theo Phong Cách Ngôn Sứ I-sai-a, 2 Khóa Lãnh Đạo theo Phong Cách Thánh Phao-lô, 1 Khóa Lãnh Đạo trong Sách các Thánh Vịnh và 1 Khóa Lãnh Đạo theo Phong Cách Thầy Giêsu trong Tin Mừng Gioan) được giảng dạy tại nhiều nơi khác nhau.
  3.3 Riêng tại Học Viện Mục Vụ Sài-gòn, từ đầu học  kỳ II năm học 2009-2010 cho đến cuối năm học 2012-2013, đã có 7 Khóa “Thánh Kinh và Huấn Luyện Lãnh Đạo”  chính quy được triển khái cho một số học viên là nữ tu và giáo dân.
  Và từ đầu năm học 2010-2011 đền cuối năm học 2012-2013 đã có 6 Khóa “Thánh Kinh và Huấn Luyện Lãnh Đạo” mở rộng được triển khai cho các học viên của Chương Trình Huấn Luyện Thừa Tác Viên Quản Trị Mục Vụ và một ít học viên khác (trong đó có một ít nữ tu).
   
  Chú thích:
  * Các Khóa “Thánh Kinh và Huấn Luyện Lãnh Đạo” chính quy là các Xuất Hành, Tin Mừng Mác-cô, Ngôn Sứ I-sai-a, Thánh Phao-lô, Các Thánh Vịnh và Tin Mừng Gio-an. Các Khóa này được triển khai theo đúng bản văn và phương pháp của “Scripture and Leadership Training” của Seattle University (SJ).
  * Còn các Khóa “Thánh Kinh và Huấn Luyện Lãnh Đạo” mở rộng quy là các Lãnh đạo trong Sách Xuất Hành, Lãnh đạo theo Phong Cách Thầy Giê-su trong Tin Mừng Mác-cô, Lãnh đạo theo Phong Cách Ngôn Sứ I-sai-a, Lãnh đạo theo Phong Cách Thánh Phao-lô, Lãnh đạo trong Sách các Thánh Vịnh và Lãnh đạo theo Phong Cách Thầy Giê-su trong Tin Mừng Gio-an. Các Khóa này được triển khai theo nội dung tài liệu và phương pháp của “Scripture and Leadership Training” của Seattle University (SJ), nhưng được trình bày một  cách đơn sơ dễ hiểu, dễ học phù hợp với trình độ và cách học của đại đa số giáo dân Việt Nam.
   
  IV. HAI MƯƠI BỐN ĐỀ TÀI CỦA CHƯƠNG TRÌNH THÁNH KINH «MUỐI CHO ĐỜI»
  4.1 Chương Trình Thánh Kinh «Muối cho Đời» gồm 2 Giảng Khóa (cho 2 học kỳ của một năm học), mỗi Giảng Khóa gồm 2 phần, mỗi phần học một Sách (Sách Xuất Hành, Ngôn sứ I-sai-a; Thánh Phao-lô và Tin Mừng Gio-an), mỗi Sách có 6 đề tài.
   
  4.2 Trọng tâm và sợi chỉ xuyên suốt của cả 2 Giảng Khóa  của Chương Trình Thánh Kinh «Muối cho Đời» là:
  “Thiên Chúa đến với con người để giải thoát con người.
  Con người cũng cần ra khỏi chính mình, để đến với Thiên Chúa và tha nhân.”
  Mười hai đề tài của Khóa I nhấn mạnh trên khía cạnh «Thiên Chúa đến với con người để giải thoát con người».
  Mười hai đề tài của Khóa II nhấn mạnh trên khía cạnh «Con người cần ra khỏi chính mình, để đến với Thiên Chúa và tha nhân.».
  Vì thế Chương Trình Thánh Kinh «Muối cho Đời» cũng có thể được gọi là Chương Trình «Khám Phá ơn gọi phục vụ»
   
  4.3 Cụ thể các đề tài như sau :
   
  KHÓA MỘT
  SÁCH XUẤT HÀNH VÀ NGÔN SỨ I-SAI-A
  [Thiên Chúa đến với con người để giải thoát con người]
   
  PHẦN I: SÁU ĐỀ TÀI CỦA SÁCH XUẤT HÀNH
   
  ĐỀ TÀI I: Tầm quan trọng của Sự kiện/Câu chuyện/Sách Xuất Hành trong lịch sử Ít-ra-en và trong Thánh Kinh Do-thái giáo và Ki-tô giáo.
  ĐỀ TÀI II: Thiên Chúa đã thấy hết (nhìn/ nghe/biết và cảm thông) những nỗi khổ (cực) của dân Ít-ra-en dưới chế độ nô lệ Ai-cập.
  ĐỀ TÀI III: Thiên Chúa quyết ‘xuống’ cứu dân Ít-ra-en ra khỏi cảnh nô lệ Ai-cập.
  ĐỀ TÀI IV: Thiên Chúa ký kết Giao Ước với dân Ít-ra-en tại Xi-nai để thiết lập mối tương quan mới với dân Ít-ra-en.
  ĐỀ TÀI V: Thiên Chúa đồng hành với ông Mô-sê và với dân Ít-ra-en trong suốt cuộc hành trình 40 năm trong hoang địa để tiến về Miền Đất Hứa,
  ĐỀ TÀI VI: Thiên Chúa mạc khải về mình cho dân Ít-ra-en qua Sự kiện/Câu chuyện/ Sách Xuất Hành.
   
  PHẦN II: SÁU ĐỀ TÀI CỦA NGÔN SỨ I-SAI-A
   
  ĐỀ TÀI I: Bối cảnh chính trị xã hội và tôn giáo của dân Ít-ra-en trong thời ngôn sứ I-sai-a
  ĐỀ TÀI II: Thiên Chúa dùng ngôn sứ I-sai-a hạch tội dân Ít-ra-en và các dân ngoại
  ĐỀ TÀI III: Thiên Chúa qua/nhờ ngôn sứ I-sai-a khẩn thiết xin dân sống theo Công Lý.
  ĐỀ TÀI IV: Thiên Chúa mạc khải Đấng Cứu Thế (Người Tôi Trung) qua các lời loan báo của ngôn sứ I-sai-a.
  ĐỀ TÀI V: Thiên Chúa hứa ban hòa bình thịnh vượng cho dân qua lời loan báo của ngôn sứ I-sai-a
  ĐỀ TÀI VI: Thiên Chúa mạc khải Trời Mới Đất Mới là tương lai của Vương Quốc qua phác thảo của ngôn sứ I-sai-a.
  KHÓA HAI
  TIN MỪNG GIO-AN VÀ THÁNH PHAO-LÔ
  [Con người cần ra khỏi chính mình, để đến với Thiên Chúa và tha nhân]
   
  PHẦN I: SÁU ĐỀ TÀI CỦA TIN MỪNG GIO-AN
   
  ĐỀ TÀI I: Ơn được làm con Thiên Chúa (Lời Tựa của Tin Mừng Gio-an)
  ĐỀ TÀI II: Ông Ni-cô-đê-mô và chị phụ nữ Sa-ma-ri được Chúa Giê-su khai mở tâm trí.
  ĐỀ TÀI III: Anh chàng mù từ lúc mới sinh và chị em nhà Bê-ta-ni-a (Mác-ta, Ma-ri-a và La-da-rô) được mời tin vào Đấng đã cho kẻ mù sáng mắt và kẻ chết sống lại.
  ĐỀ TÀI IV: Các môn đệ được Chúa Giê-su mạc khải cho biết về Người [là nước hằng sống, bánh trường sinh, ánh sáng thế gian, sự sống lại và sự sống, chiên hiến tế, mục tử nhân lành và đầy tớ khiêm hạ] để các ông tin và noi gương Người.
  ĐỀ TÀI V: Các môn đệ được Chúa Giê-su chọn làm bạn hữu nên phải cư xử với Người như những người bạn thân thiết.
  ĐỀ TÀI VI: Các môn đệ được Chúa Giê-su mặc khải về Chúa Cha và dậy cách sống làm con thảo của Chúa Cha.
   
  PHẦN II: SÁU ĐỀ TÀI CỦA THÁNH PHAO-LÔ
   
  ĐỀ TÀI I: Chúa Giê-su Ki-tô Phục Sinh gặp/chinh phục Phao-lô trên đường Đa-mát.
  ĐỀ TÀI II: Từ kẻ hăng say bách hại Đạo đến người nhiệt thành truyền bá Đạo (cuộc gặp gỡ đổi đời).
  ĐỀ TÀI III: Thánh Phao-lô trên mọi nẻo đường loan báo Tin Mừng và sống chết với Chúa Ki-tô bị đóng đinh thập giá và phục sinh.
  ĐỀ TÀI IV: Thánh Phao-lô xây dựng Thân Mình mầu nhiệm Chúa Ki-tô qua việc giảng dậy các tín hữu sống Mầu Nhiệm Hội Thánh và Mầu Nhiệm Thánh Thể.
  ĐỀ TÀI V: Thánh Phao-lô xây dựng Thân Mình mầu nhiệm Chúa Ki-tô qua việc giảng dậy các tín hữu biết phát huy các Ơn Đoàn Sủng và thể hiện Đức Ái Ki-tô giáo trong đời sống cá nhân và cộng đoàn.
  ĐỀ TÀI VI: Thánh Phao-lô xây dựng Thân Mình mầu nhiệm Chúa Ki-tô qua việc giảng dậy các Ki-tô hữu giáo dân biết sống đời sống hôn nhân gia đình một cách thánh thiện theo kế hoạch của Thiên Chúa và thành dấu chỉ cho sự kết hiệp Chúa Ki-tô-Hội Thánh.
   
   
  Tp HCM ngày 18 tháng 07 năm 2013
  Giêrônimô Nguyễn Văn Nội 
  [giới thiệu và hướng dẫn]
   
   
  Ghi chú:
  1. Thời gian học của Khóa I Chương Trình Thánh Kinh «Muối Cho Đời» cũng như tất cả các Khóa học ban tối khác của Học Viện Mục Vụ sẽ từ 18g30 đến 20g20.
  2. Nội dung của Khóa I Chương Trình Thánh Kinh «Muối Cho Đời» là Sách Xuất Hành và Ngôn Sứ I-sai-a. Nội dung của Khóa II Chương Trình Thánh Kinh «Muối Cho Đời» là Tin Mừng Gio-an và Thánh Phao-lô.
  3. Khóa I Chương Trình Thánh Kinh «Muối Cho Đời» sẽ được  khai giảng vào 18g30 tối thứ hai 09/09/2013 và sẽ bế giảng vào 18g30 tối thứ hai 16/12/2013, gồm 15 buổi hay 30 tiết học.
  4. Khóa II Chương Trình Thánh Kinh «Muối Cho Đời» sẽ được  khai giảng vào đầu học kỳ II năm học 2013-2014 (sẽ thông báo sau).
  5. Thời hạn ghi danh tham dự Khóa I Chương Trình Thánh Kinh «Muối Cho Đời» là từ 01 đến 30 tháng 08.2013, tại Phòng Học Vụ của Học Viện Mục Vụ Sài-gòn.
     NguyenVanNoi
Về Đầu Trang Go down
 

Chương trình "MUỐI CHO ĐỜI” HV MỤC VỤ SG 2013-2014

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: Trang Giáo lý viên-
free counters