Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NguyenVanNoi
HẠ VIỆN
HẠ VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 62
Điểm NHIỆT TÌNH : 179
Ngày tham gia : 25/07/2012
Job/hobbies : Viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa

Bài gửiTiêu đề: LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI   Wed Aug 07, 2013 8:56 pm
  HÃY NGỢI KHEN CHÚC TỤNG THIÊN CHÚA!

  LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI [15/08/2013]
  [Kh 11,19a;12,1-6.10; 1 Cr 15,20-27; Lc 1,39-56]
   
  I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ
  Điều quan trọng nhất đối với mỗi người trong thế giới này, nhất là đối với các tín hữu Ki-tô là cảm nghiệm được Tình Yêu bao la của Thiên Chúa dành cho mình mà cất tiếng ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa. Đức Ma-ri-a, một thiếu nữ đơn sơ, mộc mạc nhưng thánh thiện của làng Na-da-rét xưa là khuôn mẫu và mô hình lý tưởng của lời ngợi khen và chúc tụng ấy. Trong tường thuật Đức Ma-ri-a đi thăm người chị họ Ê-li-sa-bét của Phúc Âm Lu-ca hôm nay, chúng ta khám phá ra tâm hồn tràn đầy lời ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa của hai người phụ nữ một già một trẻ nhưng đều đang mang thai.
  II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH
  2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (Kh 11,19a; 12,1-6.10) : Có một người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng. 12/19a Tôi là Gio-an, tôi thấy Đền Thờ Thiên Chúa ở trên trời mở ra, và Hòm Bia Giao Ước xuất hiện trong Đền Thờ.
  12/1 Rồi có điềm lớn xuất hiện trên trời: một người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. 2 Bà có thai, đang kêu la đau đớn và quằn quại vì sắp sinh con. 3 Lại có điềm khác xuất hiện trên trời : đó là một Con Mãng Xà, đỏ như lửa, có bảy đầu và mười sừng, trên bảy đầu đều có vương miện. 4  Đuôi nó quét hết một phần ba các ngôi sao trên trời mà quăng xuống đất. Rồi Con Mãng Xà đứng chực sẵn trước mặt người Phụ Nữ sắp sinh con, để khi bà sinh xong là nó nuốt ngay con bà. 5 Bà đã sinh được một người con, một người con trai, người con này sẽ dùng trượng sắt mà chăn dắt muôn dân. Con bà được đưa ngay lên Thiên Chúa, lên tận ngai của Người. 6 Còn người Phụ Nữ thì trốn vào sa mạc; tại đó Thiên Chúa đã dọn sẵn cho bà một chỗ ở, để bà được nuôi dưỡng ở đó, trong vòng một ngàn hai trăm sáu mươi ngày.
  10 Và tôi nghe có tiếng hô to trên trời: "Thiên Chúa chúng ta thờ giờ đây ban ơn cứu độ, giờ đây biểu dương uy lực với vương quyền, và Đức Ki-tô của Người giờ đây cũng biểu dương quyền bính, vì kẻ tố cáo anh em của ta, ngày đêm tố cáo họ trước toà Thiên Chúa, nay bị tống ra ngoài.
  2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (1 Cr 15,20-27): Mở đường là Đức Ki-tô, rồi đến lượt những kẻ thuộc về Người. 20 Thưa anh em, Đức Ki-tô đã trỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu. 21 Vì nếu tại một người mà nhân loại phải chết, thì cũng nhờ một người mà kẻ chết được sống lại. 22 Quả thế, như mọi người vì liên đới với A-đam mà phải chết, thì mọi người nhờ liên đới với Đức Ki-tô, cũng được Thiên Chúa cho sống. 23 Nhưng mỗi người theo thứ tự của mình: mở đường là Đức Ki-tô, rồi khi Đức Ki-tô quang lâm thì đến lượt những kẻ thuộc về Người. 24 Sau đó mọi sự đều hoàn tất, khi Người đã tiêu diệt hết mọi quản thần, mọi quyền thần và mọi dũng thần, rồi trao vương quyền lại cho Thiên Chúa là Cha.
   25 Thật vậy, Đức Ki-tô phải nắm vương quyền cho đến khi Thiên Chúa đặt mọi thù địch dưới chân Người. 26 Thù địch cuối cùng bị tiêu diệt là sự chết, 27 vì Thiên Chúa đã đặt muôn loài dưới chân Đức Ki-tô. Mà khi nói muôn loài, thì dĩ nhiên không kể Đấng đặt muôn loài dưới chân Đức Ki-tô. 
   
  2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Lc 1,39-56): Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao diều cao cả. Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, 42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."
  46 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói :
  "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
  47 thần trí tôi hớn hở vui mừng
  vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
  48 Phận nữ tỳ hèn mọn,
  Người đoái thương nhìn tới;
  từ nay, hết mọi đời
  sẽ khen tôi diễm phúc.
  49 Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
  biết bao điều cao cả,
  danh Người thật chí thánh chí tôn !
  50 Đời nọ tới đời kia,
  Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
  51 Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
  dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
  52 Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
  Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
  53 Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
  người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
  54 Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
  55như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
  vì Người nhớ lại lòng thương xót
  dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
  và cho con cháu đến muôn đời."
  56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.
   
  III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH
  3.1 Chân dung Thiên Chúa trong 3 bài Thánh Kinh    
  3.1.1 Bài đọc 1 (Kh 11,19a;12,1-6.10) là tường thuật của Sách Khải Huyền của Tông Đồ Gio-an về Người Phụ Nữ trong kế hoạch của Thiên Chúa. Người Phụ Nữ ấy “mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” Người mang thai Đấng Cứu Thế. Các thế lực trần gian (được tượng trưng bằng Con Mãng Xà) đe dọa và tìm mọi cách ám hại cả Mẹ lẫn Con, nhưng Thiên Chúa che chở bảo vệ Người Phụ Nữ có sứ mạng đặc biệt này.
  àQua đoạn Sách Khải Huyền trên chúng ta thấy Thiên Chúa là Đấng có cách riêng của mình trong khi thực hiện kế hoạch cứu độ loài người. Thiên Chúa đã dùng cái “yếu” để thắng cái “mạnh” đã dùng cái “khiêm hạ” để thắng cái “kiêu căng”. Cái “yếu”, cái “khiêm hạ” là một thiếu nữ Pa-lét-tin. Cái “mạnh”, cái “kiêu căng” là các thế lực phàm trần và ma quỷ.
   
  3.1.2 Bài đọc 2 (1 Cr 15,20-27) là một đoạn Thư của Thánh Phao-lô viết cho các tín hữu Cô-rin-tô. Ngài nói về vai trò quan trọng của Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng dẫn đầu một đoàn người đông đảo tiến vào Vương Quốc Sự Sống và Sự Phục Sinh. Trong Vương Quốc ấy Thiên Chúa  Cha sẽ đặt Người làm Chúa Tể muôn vật muôn loài và toàn thể vũ trụ.
  àTrong đoạn thư gửi tín hữu Cô-rin-tô của Thánh Phao-lô trên chúng ta khám phá mối quah hệ chặt chẽ giữa Chúa Giê-su Ki-tô và các tín hữu là chúng ta. Người đi trước vào sự chết để chúng ta bước theo Người. Người tiến vào Thiên Cung trước chúng ta để chúng ta tiến vào đó sau Người và nhờ Người.
   
  3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 1,39-56) là tường thuật của Lu-ca vể câu truyện Đức Ma-ri-a lên đường đi thăm người chị em họ là Bà Ê-li-sa-bét. Cà hai người phụ nữ đều đang mang thai. Đức Ma-ri-a mang thai Con Một Thiên Chúa là Đấng sẽ Cứu Độ nhân loại tội lỗi. Bà Ê-li-sa-bét sắp cho chào đời người có sứ mạng dọn đường cho Chúa Cứu Thế. Đức Giê-su gặp Gio-an vị tiền hô của Người. Gio-an gặp Con Chiên Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ mình và muôn dân muôn người. Nhưng cả hai còn ở trong bụng mẹ!
  àQua Bài Phúc Âm Lc 1,39-56 chúng ta được chứng kiến một quang cảnh tuyệt vời của Kế Hoạch hay Lịch Sử Cứu Độ của Thiên Chúa. Hai người phụ nữ và hai con trẻ gặp nhau gần như trong thinh lặng vì chỉ có rất ít lời mà lại là những lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa là Đấng đã thiết kế mọi kỳ công cho loài người.
  3.2 Sứ điệp của Lời Chúa     
  Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là hãy cất tiếng chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa với Đức Ma-ri-a và Chúa Giê-su, với Thánh Nữ Ê-li-sa-bét và Thánh Gio-an, về công trình cứu độ Ít-ra-en và nhân loại.


  IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI
  4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ Ít-ra-en và toàn thể nhân loại và là Đấng đoái thương nhìn tới thân phận con người; Đấng đã làm biết bao điều cao cả; Đấng hằng thương xót những ai kính sợ Người; Đấng giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng và hạ bệ những ai quyền thế; Đấng nâng cao mọi kẻ khiêm nhường, ban của đầy dư cho kẻ đói nghèo; Đấng nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời.
   
  4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa 
  Cùng với Đức Ma-ri-a chúng ta hát bài Magnificat mà cảm tạ Thiên Chúa về mọi On Lành, phần hồn phần xác, nhất là Ơn Đức Tin, mà Người đã ban cho mỗi người/gia đình/cộng đoàn chúng ta.
   
  V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH
  5.1 «Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho loài người trong thế giới ngày nay biết dâng lời ngợi khen và chúc tụng lên Thiên Chúa là Đấng đã vì thương yêu mà tạo dựng nên vũ trụ vạn vật và loài người.
  Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 
   
  5.2 «Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế và cho hết mọi Ki-tô hữu được ơn nhận ra những ơn huệ lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho họ mà không ngừng chúc tụng ngợi khen Người.
  Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 
   
  5.3 «Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho giáo dân nam nữ, già trẻ trẻ, lớn bé trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết sống đơn sơ, khó nghèo và siêu thoát.
  Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 
   
  5.4 «Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người có chức có quyền trong đạo cũng như ngoài đời, biết sống khiêm nhu đẹp lòng Thiên Chúa.
  Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 
   
  Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.                 NguyenVanNoi
Về Đầu Trang Go down
 

LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: 
SỐNG LỜI CHÚA
 :: SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

>
-
free counters