Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 Lễ các Thánh tử đạo VN

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Teresa
THƯỢNG VIỆN
THƯỢNG VIỆN
avatar

Tổng số bài gửi : 283
Điểm NHIỆT TÌNH : 571
Ngày tham gia : 14/11/2009

Bài gửiTiêu đề: Lễ các Thánh tử đạo VN   Sat Nov 16, 2013 11:10 am
  Chúa Nhật 33 Quanh Năm Năm C, Lễ Kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam


  Cộng đoàn phụng vụ thân mến! Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật thứ 33 mùa thường niên hôm nay, mời gọi chúng ta biết sống hướng đên đích điểm đời mình là Nước Trời mai sau bằng cách sống tốt đạo, đẹp đời ngay trong thế giới hôm nay.

  Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã mặc khải cho chúng ta biết về thực tại trần thế này: "Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi; sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể. Nhưng trước những điều đó, người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt các vua chúa quan quyền vì danh Thầy.” Những điều Chúa Giêsu cho biết đã ứng nghiệm thực tế trong lịch sử nhân loại chúng ta. Hiện tại thế giới chúng ta đang sống vẫn diễn ra sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thiên tai, hạn hãn, bão tố, lũ lụt, sóng thần, dịch bệnh, đói khát, mâu thuẫn giữa tôn giáo và chính trị nơi này nơi khác. Trong khi đó các cuộc chiến tranh chính trị, tôn giáo, các vũ khí siêu hủy diệt vẫn đang đe dọa cộng đồng nhân loại. Thật vậy, nhiều tôn giáo xuất hiện giả danh xưng mình là Chúa, những nhà lãnh đạo coi mình là trời để quyết định sinh mệnh của người khác, ví dụ: Hồi giáo gây chiến, khủng bố. Các nhà lãnh đạo đất nước bắt triệt sản, cho phép phá thai tự do. Đứng trước vấn nạn thế giới, mái nhà chung của nhân loại luôn bị đe dọa như vậy, người công giáo chúng ta phải sống Đức tin hôm nay như thế nào? CGS nói: “Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ, vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu". Như vậy, dù chúng ta có cố gắng bằng sức người đến thế nào đi nữa thì vẫn không thể tránh được các vấn nạn mà chúng ta đang mắc phải. Chúng ta đừng sợ hãi mà phải nhìn nhận một thực tế, thế gian vật chất này không phải là cõi Thiên đàng, và như CGS khẳng định "Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá". Và chỉ có Thành Thánh Giêrusalem Thiên Quốc mới là tồn tại vĩnh viễn, tức chỉ có Thiên Chúa và Nước của Ngài dành cho những ai sống đức tin bền đố đến cùng.

  Ôbace thân mến! Nước Thiên Chúa mới vinh quang vĩnh cửu nên công dân của Nước Trời cũng phải khác công dân của các quốc gia trần thế. Ví dụ, chúng ta có thể so sánh những anh hùng bảo vệ Nước Trời có nhiều điểm khác với các anh hùng dân tộc trần thế. Anh hùng dân tộc thì dùng mưu trí sức khỏe của mình để bảo vệ dân tộc, tổ quốc mình nhưng phải chiến đấu, hủy diệt dân tộc khác với lòng hiếu chiến, căm thù và họ có thể hy sinh tính mạng. Còn các vị thánh tử đạo không hề muốn chiến đấu với ai, chỉ vì muốn mọi người đều nhận biết tất cả là con Chúa, là anh chị em của nhau, phải biết yêu thương nhau mà các Ngài đành chịu chết mà không ca thán, chết một cách tự nguyện, bình an, vẫn tha thứ và cầu nguyện cho người giết mình. Các ngài sẽ được vinh quang trong Nước Trời như bài trích sách Malakhi hôm nay có nói: “Phần các ngươi là những kẻ kính sợ thánh danh Ta, các ngươi sẽ được Mặt Trời công chính mọc lên cho, mang theo sự cứu chữa trong cánh Người". Chúng ta là con cháu của các thánh tử đạo VN, chúng ta phải noi gương sống đức tin thế nào? Dĩ nhiên chúng ta không cầu mong cho sự bắt bớ đạo để chúng ta được tử đạo, hoặc chúng ta có được nhiều thánh tử đạo. Chúng ta phải biết cầu nguyện và sống truyền giáo bằng gương sống hy sinh, yêu thương, bác ái trong xã hội hôm nay. Chúng ta phải làm sáng danh Chúa bằng gương sáng, chứ không theo thói đời gian dối, hối lộ, sống nhờ, sống bám …

  Lời thánh Phaolô trích nơi bài đọc 2 vẫn còn sinh động đến nay: "Nếu ai không muốn làm việc, thì đừng có ăn". Vì chúng tôi nghe tin có một số người trong anh em sống nhàn cư, chẳng làm việc gì hết, nhưng lại dây mình vào mọi việc.” Chúng ta đừng tạo cho mình, hay con cháu mình có những người chỉ biết sống hưởng thụ, còn tỏ vẻ thanh nhàn, sung sướng hơn người khác, trong khi họ chỉ thực sự sống nhờ, sống bám vào người khác nơi thế gian này mà không chịu bám vào Thiên Chúa. Chúng ta không cần phải tử đạo bằng máu, nhưng chúng ta phải biết tử đạo hằng ngày với những hy sinh cầu nguyện, học tập, lao động để phục vụ lần nhau. Dẫu biết thế gian không tồn tại mãi, không phải là Thiên đường nhưng chúng ta phải biết phấn đấu tiến về Nước Trời từ những hy sinh, vất vả trên mặt đất hôm nay. Đó là con đường khổ giá mà CGS đã đi để tiến đến vinh quang. Amen.

  Giesu.asia  Teresa
Về Đầu Trang Go down
 

Lễ các Thánh tử đạo VN

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: 
SỐNG LỜI CHÚA
 :: SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

>
-
free counters