Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 ĐẶC SỦNG (rất hay)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
TranNam
THƯỢNG VIỆN
THƯỢNG VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 355
Điểm NHIỆT TÌNH : 581
Ngày tham gia : 22/08/2009
Đến từ : HaNoi
Tâm trang : Rối bời

Bài gửiTiêu đề: ĐẶC SỦNG (rất hay)   Mon Nov 16, 2009 7:56 am
  ĐẶC SỦNG

  Không có, không thể cho


  Chúng ta tìm hiểu nguyên lý: “Không có thì không thể cho”. Không có, lấy gì mà cho chứ!. Xem này, cha mẹ cộng tác với Thiên Chúa qua việc trao đổi tình yêu với nhau dẫn đến việc sáng tạo một con người mới. Cha mẹ sẽ truyền lại cho con cái dòng máu của mình và những zen của cả cha lẫn mẹ. Đôi khi chúng ta hỏi rằng: cha mẹ ít ăn học, không bằng cấp, không khả năng hiểu biết về khoa học, hội họa và thiên văn thể lý…, sao mà có những đứa con thông minh và giỏi giang như thế. Cha mẹ có sự thông minh và hiểu biết như thế đâu mà cho con cái. Vậy trí khôn thông minh, thiên tài, năng khiếu có được bởi đâu mà ra? Chúng ta biết rằng cha mẹ cộng tác với Thiên Chúa trong việc truyền sinh, như thế, những khả năng mà chúng ta có được là do Chúa ban.


  Mỗi người được Chúa trao ban những nén bạc của sự khôn ngoan, thông minh, tài trí và hiểu biết tùy theo khả năng. Có người được 10 nén, có người được 5 nén và có người chỉ được có 1 nén. Chúa muốn chúng ta sinh lợi bằng chính những nén bạc nhỏ bé mà Chúa trao. Qua đó chúng ta có thể cống hiến khả năng, sức lực để xây dựng một xã hội và Giáo Hội tốt đẹp và ngày sau cùng chung hưởng hạnh phúc đời đời. Chúng ta là những người hữu thần. Chúng ta tin vào Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng muôn loài và muôn vật. Chúng ta tin Chúa đã can thiệp vào tiến trình phát triển của con người. Không có gì gọi là tự nhiên mà có. Cái gì có, cũng có nguyên nhân và hậu qủa. Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, Trời sinh tính.” hoặc là: “Trông qủa thì biết cây.”


  1. Thần Khí của Thiên Chúa


  Ngày xưa khi Chúa Giêsu xuất hiện ra rao giảng, Ngài đã hoàn tất mọi lời Tiên Tri đã loan báo về Ngài. Đặc biệt Ngài đã thực hiện lời của Tiên Tri Isaia, khi Ngài đứng lên đọc sách trong Hội Đường, Chúa Giêsu đọc và lời đã ứng nghiệm: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.” (Luke 4:18). Chúa Giêsu đã lãnh nhận Thần Khí của Thiên Chúa và đã bắt đầu đi rao giảng và chữa lành tất cả các bệnh hoạn tật nguyền. Chúa Giêsu đã đặt tay trên các người bệnh và họ đã được chữa lành. Lời của Chúa theo thánh Luca: “Lúc mặt trời lặn, tất cả những ai có người đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn, đều đưa tới Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa họ.” (Luke 4:40)


  Chúa Giêsu cũng đã mời gọi và tuyển lựa các tông đồ và sai các ông ra đi để tiếp tục sứ mạng của Ngài. Ngài trao ban cho họ các quyền năng cần thiết để chu toàn sứ vụ. Thánh Luca viết rằng: “Đức Giêsu tập họp Nhóm Mười Hai lại, ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật.” (Luke 9:1). Các Tông Đồ lãnh nhận quyền năng và đã ra đi đem Tin Mừng cho mọi người. Các Ngài là nhân chứng sống động cho Chúa Giêsu giữa dòng đời.


  2. Hoa trái của Thánh Thần


  Sau khi Chúa Giêsu chịu khổ nạn, chết, sống lại và lên trời, các Tông đồ tiếp tục lệnh truyền của Chúa Giêsu qua tác động của Chúa Thánh Thần. Thánh Luca trong sách Tông Đồ Công Vụ đã viết: Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi (TĐCV. 2:1).Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho. (TĐCV. 2:1). Các Tông đồ ra đi và làm nhân chứng cho Chúa qua phép rửa và sự đặt tay: Đó là: ông Gioan thì làm phép rửa bằng nước, còn anh em thì trong ít ngày nữa sẽ chịu phép rửa trong Thánh Thần."(TĐCV. 1:5)


  Nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần là chấp nhận sứ mệnh làm chứng cho Chúa. Làm chứng cho Chúa nơi chỗ chúng ta đang sinh sống và làm việc. Làm chứng nhân không ngừng qua tất cả những người mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày. Thánh Sử Luca đã thức tỉnh mọi người: “Nhưng anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất." (TĐCV. 1:Cool


  Nhiều người đã lãnh nhận được ơn Thánh Thần qua sự đặt tay cầu nguyện của các Tông Đồ.[b] [b]Thánh Phaolô viết cho Timôtêô: “Vì lý do đó, tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, đặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặt tay trên anh. (2 Tm. 1:6). Có người tưởng ơn Chúa Thánh Thần như một ơn trao đổi bằng tiền bạc, họ muốn mua bán ơn Chúa Thánh Thần. Thánh Luca ghi lại: “Ông Simôn thấy khi các Tông Đồ đặt tay, thì Thánh Thần được ban xuống, nên ông đem tiền đến biếu các ông và nói: "Xin cũng ban quyền ấy cho tôi nữa, để tôi đặt tay cho ai thì người ấy nhận được Thánh Thần.” Nhưng ông Phê-rô đáp: "Tiền bạc của anh tiêu tan luôn với anh cho rồi, vì anh tưởng có thể lấy tiền mà mua ân huệ của Thiên Chúa!”(TĐCV. 9:18)


  3. Đặc Sủng và Chức Vụ


  Khi đã có nhiều người tin vào Chúa Kitô và nhiều cộng đoàn được thành lập. Hội Thánh ở trần gian cần có một tổ chức và phẩm trật. Hội Thánh được hướng dẫn và tác động bởi ơn Chúa Thánh Thần. Và Chúa Thánh Thần luôn luôn làm việc để canh tân Giáo Hội. Thánh Phaolô phân biệt các chức vụ trong Giáo Hội, nói rằng: “Trong Hội Thánh, Thiên Chúa đã đặt một số người, thứ nhất là các Tông Đồ, thứ hai là các ngôn sứ, thứ ba là các thầy dạy, rồi đến những người được ơn làm phép lạ, được những đặc sủng để chữa bệnh, để giúp đỡ người khác, để quản trị, để nói các thứ tiếng lạ.” (1Cor. 12:28)


  [b]Chúa Thánh Thần ban rất nhiều ơn khác nhau để mọi người được chu toàn sứ vụ của mình. [b]Thánh Phaolô xác nhận: “Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ.” (1Cor. 12:10). Ơn Chúa Thánh Thần giúp ta xây dựng Giáo Hội trong tình yêu. Mỗi người lãnh nhận hồng ân khác nhau nhưng tất cả đều qui về một mối, đó là tình yêu. Thánh Phaolô nhấn mạnh rằng: “Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì.”(1Cor. 13:2). Nếu không có tình yêu, tất cả chỉ là hư vô. Thánh Phaolô nói tiếp rằng: “Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn. (1 Cor. 13:Cool


  Thánh Phaolô xác định các Đặc Sủng và quy luật thực tiễn về ơn Chúa Thánh Thần. Thánh Phaolô dạy rằng: “Vậy, thưa anh em, phải kết luận thế nào? Khi anh em hội họp, người thì hát thánh ca, người thì giảng dạy, người thì nói lời mặc khải, người thì nói tiếng lạ, người thì giải nghĩa: tất cả những điều ấy đều phải nhằm xây dựng Hội Thánh (1Cor. 14:26). Các Đặc Sủng được ban cho là giúp xây dựng Giáo Hội và bảo tồn niềm tin của các tín hữu. Các Tông đồ đã sớm chia xẻ sứ vụ của mình cho các cộng tác viên và những người thành tâm. Các Tông Đồ đã đặt tay trên họ và họ cũng lãnh nhận được Thánh Thần. Thánh Luca viết: “Và khi ông Phao-lô đặt tay trên họ, thì Thánh Thần ngự xuống trên họ, họ nói tiếng lạ và nói tiên tri.Cả nhóm có chừng mười hai người.” (TĐCV. 19:6). Có người được ơn nói tiếng lạ, nhưng tiếng lạ là để cầu nguyện với Thiên Chúa mà thôi. Thánh Phaolô nhắc nhở giáo đoàn Côrintô: “Nhưng trong cộng đoàn, thà tôi nói năm ba tiếng có thể hiểu được để dạy dỗ kẻ khác, còn hơn là nói hàng vạn lời bằng tiếng lạ.” (1Cor.14:19). Ơn Chúa là để mưu ích cho mọi người. Ngài nói tiếp: “Vì thế, kẻ nói tiếng lạ thì phải xin cho được ơn giải thích.”(1Cor. 14:13)


  4. Ngôn sứ giả


  Chúa Giêsu biết trước rằng sẽ có các ngôn sứ giả sẽ xuất hiện. Chúa Giêsu nhắc nhở các môn đệ: ”Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. (Mt. 7:15). Các ngôn sứ giả đến tìm cách lừa gạt nhiều người để tin theo họ. Ngài nói rằng:Sẽ có nhiều ngôn sứ giả xuất hiện và lừa gạt được nhiều người.” (Mt. 24:11). Họ đến với chúng ta qua các dấu lạ và dấu chứng gần như linh thiêng để lường gạt nhiều người đi theo họ. Chúa đã báo trước rằng: “Thật vậy, sẽ có những Kitô giả và ngôn sứ giả xuất hiện, đưa ra những dấu lạ lớn lao và những điềm thiêng, đến nỗi chúng lừa gạt cả những người đã được tuyển chọn, nếu có thể.” (Mt. 24:24).


  Ngay trong thời Giáo Hội Sơ Khai, các Tông Đồ đã cảnh thức tín hữu là sẽ có các ngôn sứ giả xuất hiện. Thánh Phêrô trong thơ gởi cho giáo đoàn, Ngài đã nhắc nhở:
  “Trong dân cũng đã từng xuất hiện những ngôn sứ giả; giữa anh em cũng vậy, sẽ có những thầy dạy giả hiệu, đó là những kẻ sẽ lén lút đưa vào những tà thuyết dẫn tới diệt vong. Vì chối bỏ vị Chúa Tể đã chuộc họ về, họ sẽ mau chóng chuốc lấy hoạ diệt vong.” (2 Peter 2:1). Thánh Gioan cũng cảnh tỉnh chúng ta trong mọi nơi và mọi thời vì sự ảnh hưởng của thần khí. Ngài cảnh giác: Anh em thân mến, anh em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian.” (1Gioan 4:1)


  Thánh Sử Marcô đã ghi lại lời rao giảng của Chúa Giêsu, mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức và khôn ngoan nhận biết đâu là người của Chúa và đâu là việc của Chúa Thánh Thần. “Thật vậy, sẽ có những kitô giả và ngôn sứ giả xuất hiện, làm những dấu lạ và những việc phi thường, để lừa gạt những người đã được tuyển chọn, nếu có thể.


  (Mark 13:22). Không ai sinh ra đã là thánh. Chúng ta phải trở nên thánh mỗi ngày. Thời Giáo Hội Sơ Khai, Thánh Phaolô gọi người tín hữu là Dân Thánh. Họ là những người đã được thanh tẩy trong Chúa Thánh Thần. Họ được cứu chuộc bằng Máu Châu Báu của Chúa Giêsu. Thánh Phaolô viết cho giáo đoàn ở Philipphê rằng: “ Phaolô và Timôthê, là những tôi tớ của Đức Ki-tô Giêsu, kính gửi mọi người trong dân thánh kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su ở Philípphê, cùng kính gửi các vị giám quản và trợ tá” (
  Phil.1:1).  5. trở về nguồn  Chúng ta thấy Giáo Hội có một truyền thống vững chắc trong lịch sử từ các Tông Đồ và các Giáo Phụ. Chúng ta gọi là Thánh Truyền. Giáo Hội rất trân qúy Thánh Kinh và Thánh Truyền. Đây là hai nguồn kho báu nền tảng để xây dựng Giáo Hội. Trải qua lịch sử gần 2000 năm, Giáo Hội đã có biết bao vị thánh được đặc sủng của Chúa Thánh Thần. Các Ngài đã đem lại cho Giáo Hội những làn gió mát, làm đổi thay và canh tân Giáo Hội qua các thời đại. Những vị như Thánh Phanxicô thành Assisi, thánh Catarina, thánh Đaminh, thánhTêrêxa thánh Avila, thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu…Họ là những vị ưu tuyển của Thiên Chúa.


  Gần đây, trong thời điểm hiện tại, chúng ta có cha thánh Piô Năm Dấu, người được Chúa in 5 dấu trên thân mình, chân phước Mẹ Têrêxa thành Calcutta, những vị đáng kính như Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị và Đức cố Hồng Y, Phanxicô Nguyễn Văn Thuận. Các Ngài chỉ cần có vài phép lạ chứng minh là sẽ được Giáo Hội phong chân phước. Vẫn còn đang chờ. Để có một phép lạ khách quan, không dễ đâu. Cần phải qua quá trình hồ sơ bệnh án, xét nghiệm các thuốc đã dùng, vấn đề tâm lý và hiệu qủa khỏi bệnh bao lâu. Sau khi có đầy đủ chứng cớ, các bác sĩ đã xét nghiệm và cho giấy chứng thực và Giáo Hội xác nhận, điều đó mới chứng minh là phép lạ thật. Còn những trường hợp cảm nhận trong vài ngày hay một khoảng thời gian, căn bệnh lại trở lại, như thế chưa được gọi là phép lạ.  Kết luận, chúng ta nhớ nguyên tắc: Không có, không thể cho. Chúa Giêsu nhận lãnh Thần Khí từ Chúa Cha ban và Chúa Giêsu đã đặt tay ban quyền cho các Tông đồ. Các Tông đồ đặt tay trên những người kế vị. Giáo Hội tiếp tục nghi thức đặt tay cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Ơn Chúa không thể mua, không thể bán nhưng là một sự nhận lãnh nhưng không để làm mưu ích chung cho Giáo Hội. Chúng ta rất vui mừng vì Chúa đã cho một số linh mục, tu sĩ hay giáo dân được những ơn đặc sủng để giúp mọi người tìm về với Chúa. Đây phải là một hồng ân trọng đại. Chúng ta phải trân quý. Các ngài đón nhận để trao ban. Trao ban cách nào chính đáng và chân thật. Thánh Phaolô khuyên dạy chúng ta: “Theo Thần Khí hướng dẫn, anh em hãy dùng mọi lời kinh và mọi tiếng van nài mà cầu nguyện luôn mãi. Để được như vậy, anh em hãy chuyên cần tỉnh thức và cầu xin cho toàn thể dân thánh. (Eph. 8:18).


  Chúng ta cùng dâng lời cảm tạ Chúa trong mọi nơi mọi lúc vì muôn hồng ân Chúa ban. Đặc biệt, mỗi người chúng ta xin ơn khôn ngoan, một trong bảy ơn của Chúa Thánh Thần. Khôn ngoan để biết phân biệt phải trái, đúng sai, thiện ác và chọn lựa đúng đắn những quyết định trong cuộc sống đạo. Xin Chúa chúc lành cho mỗi người chúng ta.


  Lm. Giuse Trần Việt Hùng

  Bronx, New York.
  TranNam
Về Đầu Trang Go down
 

ĐẶC SỦNG (rất hay)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: LINH THIÊNG VÀO ĐỜI
-
free counters