Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 /)/goại Đạo

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
TranNam
THƯỢNG VIỆN
THƯỢNG VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 355
Điểm NHIỆT TÌNH : 581
Ngày tham gia : 22/08/2009
Đến từ : HaNoi
Tâm trang : Rối bời

Bài gửiTiêu đề: /)/goại Đạo   Tue Dec 01, 2009 10:19 am

  /)/goại Đạo

  Lm Nguyễn Tầm Thường
  YYYYYYYYY


  Lạy Chúa, con là người ngoại đạo
  Nhưng tin có Chúa ngự trên cao

  c
  Lả người ngoại đạo
  sao lại tin có Chúa ngự trên cao ? Đã tin Chúa ngự trên cao là có đạo rồi. Nếu tin Chúa ngự trên cao mà vẫn ngoại đạo chỉ có nghĩa là có đạo mà không vào đạo thôi.

  Nhiều người [b]có đạo nhưng không vào đạo. Cũng như nhiều người vào đạo nhưng không có đạo. Thơ Nguyên Sa bảo rằng nắng Sài Gòn tôi đi mà chợt mát vì em mặc áo lụa Hà Đông. Cũng nắng Sài Gòn tôi đi, nhưng sẽ chẳng chợt mát khi lòng tôi không có áo-lụa-em bay. Áo lụa cũng phơi bên sân hiên nhà ai. Dưới ngõ trúc cũng là áo lụa ai đi về. Cũng là áo lụa đó, nhưng vẫn là khác. Phải là áo-lụa-em bay lòng anh mới chợt mát.Như thế, xem ra, cái gần gũi không gian có là gần mà vẫn là xa. Cái lòng mình chợt mát phải là cái gì thiêng liêng hơn, nó ở trong hồn ta chứ không ở ngoài ta. Nếu nó ở ngoài ta thì bất cứ áo lụa nào lòng tôi cũng chợt mát, bất cứ nắng nào cũng được chứ không cần phải nắng Sài Gòn. Cái nắng Sài Gòn, con đường Duy Tân lá đổ, hàng me già công viên, tự nó chỉ là me, là nắng, là lá đổ mà thôi cho những ai đi giữa Sài Gòn mà không có Sài Gòn với áo-lụa-em trong hồn mình. Còn ai có áo-lụa-em thì nắng là chợt mát, lá đổ muôn chiều dư âm. Đạo cũng thế, chỉ khi nào đạo ở trong tôi mới là [b]có đạo, mới là “chợt mát”, là ơn cứu độ.
  Thuở xưa có một chuyện tình. Ngày đó, sau khi phạm tội, Adam cùng Evà đi “trong địa đàng” nhưng vẫn là rũ úa giữa địa đàng. Như thế, “tôi ở trong địa đàng” vẫn là thống khổ, chỉ khi “địa đàng ở trong tôi”, lúc đó tôi mới “có địa đàng”, bấy giờ mới là gió lụa, mới là nắng hoa, mới là lòng mình chợt mát.

  /)/ói về có đạovào đạo thì Phúc Âm có nhiều biến cố tường thuật về những người ngoại đạo, nhưng lòng họ thì lại có đạo.


  Một người ngoại đạo
  Kết thúc cuộc đời rao giảng của Chúa là khúc đường vác thập giá lên Núi Sọ. Nếu Chúa vác không nổi mà chết trên đường đi thì hành trình cứu chuộc có dang dở không ? Đó là câu hỏi giả sử mà thôi. Thực tế, hành trình cứu chuộc không dang dở. Chúa đã không kiệt sức mà chết trên đường đi vì đã có người vác đỡ. Kẻ vác đỡ thánh giá là ông Simon, người xứ Kyrênê, ông là một người ngoại giáo. (Lc. 23;26)

  Rồi lại một người nữa ngoại giáo

  Thánh Luca thuật lại câu chuyện như sau : “ Một người ở thành Jêrusalem xuống Jêrico, giữa đường bị kẻ cướp bóc lột hết và còn đánh nhừ tử, đoạn chúng bỏ cho người ấy nửa sống nửa chết mà đi. Tình cờ một trưởng tế đi qua, ông thấy người ấy nhưng tránh qua một bên mà đi. Lại có một thầy Lêvi cũng qua lối ấy song cũng tránh một bên mà đi.

  Một người Samari nọ, nhân đi đường, cũng đến nơi ấy, thấy thế thì chạnh lòng thương, tiến lại đổ dầu và rượu, ràng buộc thương tích người ấy lại, đoạn vực người ấy lên lừa của mình mà đưa đến quán trọ, và săn sóc người ấy. (Lc. 10; 29-37)

  Thầy tư tế và Lêvi chẳng những là người trong đạo mà còn hơn nữa, họ là kẻ giảng về đạo. Họ ở [b]trong đạo nhưng lại không có đạo. Kẻ sống đạo lại là một người ngoại đạo.

  Rồi những người ngoại giáo nữa

  (/ào đêm Chúa sinh ra, trên bầu trời Bêlem năm ấy có một vì sao lạ. Cả triều đình và bao nhiêu pho Kinh Thánh, với những kinh sư chuyên môn cắt nghĩa ngôn sứ, mà họ chẳng biết gì, họ phải đợi cho tới khi những kẻ ngoại đạo từ phương xa tới hỏi : Đấng Cứu Thế đã sinh ra ở đâu ? ( Mt. 2;1-12). Trên bầu trời Bêlem năm ấy, vâng : Con là người ngoại đạo, nhưng tin có Chúa ngự trên cao.
  c

  Lạy Chúa,
  -Nói về niềm tin thì các môn đệ khẳng định Thầy đâu có sống lại. (Mc.16:11 , Yn 20:25). Trong khi người có niềm tin mà tìm hết dòng dõi nhà Israel cũng không thấy, mà người có niềm tin lại là một người bên ngoài.

  -Kẻ vác đỡ thánh giá cho Chúa trên những bước chân xiêu té cuối đời cũng lại là một người ngoại.

  -Nói về lòng bác ái thương người thì cũng không phải là tư tế hay các vị chức sắc trong đạo, mà lại là người Samari, một kẻ ngoại giáo.

  Băn khoăn một chút thế nào là “người bên ngoài”, thế nào là “người bên trong”, thế nào là “ngoại đạo” và “có đạo”, con thấy một lần Chúa nói : “Ta bảo các ngươi, nhiều kẻ từ phương Đông, phương Tây mà đến và được dự tiệc với Abraham, Isaac và Yacob trong Nước Trời, còn chính con dân trong Nước lại bị đuổi ra bên ngoài tối tăm” (Mt.8:11-12).

  Con không muốn là dân trong Nước nhưng bị loại ra ngoài. Làm kẻ từ mười phương mà được Nước Trời vẫn tốt hơn. Nếu thế thì con phải hiểu ĐẠO là gì. Con phải băn khoăn thế nào là “vào đạo” và thế nào là “có đạo”

  Trời chiều nay rộng quá, mênh mông như ĐẠO không bến bờ. ĐẠO mênh mông lắm, làm sao con có thể đem ĐẠO vào nhà thờ, vẽ chân dung ĐẠO bằng tờ giấy rửa tội. Đã nhiều lần con loại bỏ những ai không cùng tôn giáo với con là người “ngoại đạo”.

  Bỏ cái chật hẹp của lòng mình, con thấy ý nghĩa lời kinh quá đỗi thênh thang. Nếu những giải mây ngang đời trôi về vùng trời bao la không biết đâu là bờ bến thì ý nghĩa của lời kinh ấy cũng mênh mông không biết đâu là bến bờ. Lời kinh đó là :

  Lạy Chúa, con là người ngoại đạo
  Nhưng tin có Chúa ngự trên cao.

  Lm Nguyễn Tầm Thường  TranNam
Về Đầu Trang Go down
 

/)/goại Đạo

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: LINH THIÊNG VÀO ĐỜI
-
free counters